Thế giới

Mỹ đẩy nhanh kế hoạch trục xuất người nhập cư trái phép

Trần Biên
ANTD.VN - Hơn chục triệu người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi nước này sau khi chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh mới hôm 21-2 nhằm đẩy nhanh kế hoạch truy quét người nhập cư trái phép trên đất Mỹ.

Mỹ đẩy nhanh kế hoạch trục xuất người nhập cư trái phép ảnh 1Biểu tình phản đối chính sách cấm người nhập cư vào Mỹ

Theo đó, các quy định mới của Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các nhân viên cơ quan di trú và kiểm soát biên giới nhanh chóng trục xuất bất kỳ người nhập cư trái phép nào nếu được phát hiện, tuy nhiên một số trường hợp trẻ em sẽ được ưu tiên ngoại lệ. Hiện có hơn 10 triệu người Mexico, các quốc gia Trung Mỹ đã sinh sống ở Mỹ nhiều năm nhưng nay lại đang đứng trước nguy cơ bị trục xuất khỏi nước này. 

Ông John Kelly, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ giải thích rằng: Số người nhập cư ở phía Nam nước Mỹ đã vượt quá khả năng kiểm soát và nguồn lực liên bang nên có thể sẽ gây ra tình trạng mất an ninh nghiêm trọng ở khu vực này”.

Chính quyền Mỹ sẽ huy động khoảng 10.000 nhân viên thực thi pháp luật và hơn 5.000 kiểm soát viên ở biên giới để siết chặt công tác quản lý người nhập cư hơn. Tuy nhiên, kế hoạch này của Mỹ đang gặp không ít sự phản đối từ cả các chính trị gia Mỹ đến cộng đồng thế giới bởi sắc lệnh sẽ “làm tan vỡ nhiều gia đình hạnh phúc và gieo rắc nỗi sợ hãi đến cộng đồng người nhập cư nói chung và người Hồi giáo nói riêng”, như lời Thị trưởng New York Bill De Blasio nói.

Theo CNN/Irishtimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC