Mỹ đầu tư thêm tiền nâng cấp tên lửa phòng không Patriot

ANTD.VN - Quân đội Mỹ đang đẩy mạnh nâng cấp radar, công nghệ kiểm soát hỏa lực và phần mềm điều khiển cho hệ thống tên lửa phòng không Patriot nhằm giúp nó tăng cường được khả năng đánh chặn các cuộc tấn công của quân địch.   

Quân đội Mỹ vừa kí với nhà thầu quân sự Lockheed Martin thêm một hợp đồng trị giá 13,4 triệu USD nhằm tiếp tục nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot theo chương trình hiện đại hóa PAC-3 MSE.

PAC-3 MSE sẽ bao gồm việc nâng cấp phần mềm điều khiển bay, radar và tối ưu hóa các hệ thống kiểm soát chất lượng thử nghiệm. Thời gian Lockheed Martin dự kiến hoàn thành nghiên cứu và thử nghiệm gói nâng cấp này là vào cuối tháng 1-2018.

Mỹ đầu tư thêm tiền nâng cấp tên lửa phòng không Patriot ảnh 1

Tên lửa phòng không Patriot của Mỹ

Vào hồi cuối năm 2015, tên lửa phòng không Patriot đã phá hủy được một mục tiêu giả định trong một bài kiểm tra công nghệ dẫn đường cho tên lửa.

Patriot PAC-3 là một hệ thống tên lửa đánh chặn, được thiết kế để tiêu diệt các mối đe dọa trên không theo nguyên lí va chạm trực tiếp. Nó có thể hạ được các tên lửa đạn đạo tên, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và chiến đấu cơ.

Để tiêu diệt mục tiêu, nó sẽ dựa vào thông tin thu thập được từ hệ thống máy tính trên mặt đất nhằm quyết định xem nên sử dụng loại tên lửa đánh chặn nào. Mỗi bệ phóng lưu động của Patriot có thể mang được tối đa 16 tên lửa ở nhiều chủng loại khác nhau. 

Kể từ khi được biên chế vào đầu năm 1980, Patriot đã được nâng cấp một vài lần bao gồm cả gói hiện đại hóa phần mềm MSE kể trên. Tổng cộng 13 nước trên thế giới đang sử dụng Patriot, trong đó có 5 nước NATO.