Quân sự

Mỹ-Đài và kế hoạch cung cấp vũ khí tuyệt mật “Lạc Thành”

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Nếu ngày nào đó chiến tranh xảy ra, Mỹ có thể cung cấp các vũ khí niêm cất trong kho cho Đài Loan theo những nội dung quy định trong bản kế hoạch “Lạc Thành”, ví dụ như 20 tàu khu trục Aegis và 200 chiếc máy bay chiến đấu F-16A/B…

Hội nghị công nghiệp quốc phòng Mỹ- Đài Loan đã được tổ chức tại thành phố Annapolis - Thủ phủ của bang Maryland vào ngày 30-9 vừa qua, dưới sự chủ trì của lãnh đạo cơ cấu quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát, đã tiến hành đàm phán về các hạng mục vũ khí Đài Loan muốn mua của Mỹ.

Theo tin cho biết, ngoài các hội nghị công nghiệp quốc phòng Mỹ- Đài Loan được tổ chức thường niên ra, Mỹ và Đài Loan còn triển khai một bản kế hoạch cung cấp vũ khí tuyệt mật mang tên “Lạc Thành” trong suốt 30 năm qua. Mục đích của kế hoạch này là Mỹ cũng cấp cho Đài Loan những loại trang bị vừa loại ngũ hoặc cất trữ trong kho để hòn đảo này đối phó với Đại lục.

Theo tin cho biết, kế hoạch “Lạc thành” bắt nguồn từ “Hiệp ước phòng thủ chung” mà nhà đương cục Quốc dân Đảng đã ký với Mỹ với tính chất tương tự như các kế hoạch viện trợ quân sự trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, cung cấp cho Đài Loan các loại trang bị, vũ khí đã qua sử dụng của quân đội Mỹ để Đài Bắc đối phó với Bắc Kinh. Ước tính, tổng kim ngạch của bản kế hoạch này lên tới 40 tỷ USD.

Mỹ-Đài và kế hoạch cung cấp vũ khí tuyệt mật “Lạc Thành” ảnh 1

Nghĩa trang máy bay khổng lồ ở bang Arizona còn rất nhiều loại máy bay còn sử dụng được như: F-15, B-52H, P-3C Orion…


Nguồn tin cho biết, trong nhiệm kỳ Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Đài Loan của ông Hoắc Thủ Nghiệp, Washington và Đài Bắc đã xúc tiến xây dựng bản kế hoạch “Lạc Thành” mới, cung cấp cho Đài Loan những vũ khí hiện đại, khiến quân đội của hòn đảo này ngay lập tức trở nên hùng mạnh.

Trong thời kỳ chiến tranh eo biển Đài Loan, lấy danh nghĩa của “Luật cho vay thời chiến”, Washington đã cung cấp cho Đài Bắc những loại chiến hạm, máy bay chiến đấu và tên lửa mới thuộc dạng tồn kho, giúp cho lực lượng vũ trang Đài Loan có thể cầm cự được trước 2 cuộc tấn công liên tiếp của quân giải phóng Đại Lục.

Vừa qua, Mỹ đã cung cấp cho Đài Loan 12 máy bay trinh sát chống ngầm P-3C Orion và xe tăng M-60A3 thế hệ cũ, “cho vay” tàu hộ vệ lớp Tế Dương (Mỹ gọi là lớp Knox) đều xuất phát từ các điều khoản trong bản kế hoạch “Lạc Thành” này. Trong tương lai có thể cả các loại tăng - thiết giáp, xe chiến đấu, ví dụ như xe tăng M-1A1 Abrams rút về sau chiến tranh Iraq, Afghanistan cũng sẽ được cung cấp cho Đài Loan.

Mỹ-Đài và kế hoạch cung cấp vũ khí tuyệt mật “Lạc Thành” ảnh 2

Khu trục hạm lớp Kidd Đài Loan mua của Mỹ phóng tên lửa SM-2 ngày 26-09 vừa qua


Các quan chức Mỹ đã chỉ ra, hiện nay ở căn cứ hải quân Mỹ ở California còn có khoảng 20 tàu khu trục Aegis nghỉ hưu đang còn neo đậu tại đây, còn tại “nghĩa trang máy bay” khổng lồ tại bang Arizona còn có khoảng 200 chiếc máy bay chiến đấu F-16A/B còn có khả năng phục vụ được hàng chục năm nữa. Nếu chiến tranh xảy ra, Mỹ hoàn toàn có thể cung cấp số vũ khí này cho Đài Loan theo tinh thần của “Luật cho vay thời chiến”.

Nếu ngày nào đó xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, Mỹ có thể cung cấp các vũ khí niêm cất trong kho cho Đài Loan theo những nội dung quy định trong bản kế hoạch “Lạc Thành” để tiến hành một “Cuộc chiến tranh ủy nhiệm”. Tuy nhiên, hiện nay Đài Loan đang ở trong xu thế tinh giản biên chế, nếu không có sự chuẩn bị trước, đến khi Mỹ cung cấp một số lượng lớn vũ khí, trang bị, Đài Loan có thể không đủ phi công và nhân viên kỹ thuật để đảm nhận yêu cầu nhiệm vụ.

Theo “Thời báo Hoàn Cầu”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC