Thế giới

Mỹ có thể sẽ không “bảo vệ” Đài Loan trước Trung Quốc nữa

Huyền Nhung
ANTĐ - Cựu tổng thống Đài Loan Lý Đằng Huy (Lee Teng-hui) cho biết, ông nghi ngờ rằng Mỹ sẽ không giúp Đài Loan một lần nữa, nếu đất nước phải đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc kể từ khi nợ quá nhiều tiền từ nước này. 

Mỹ có thể sẽ không “bảo vệ” Đài Loan trước Trung Quốc nữa ảnh 1

Cựu Tổng thống Đài Loan Lý Đằng Huy (Lee Teng-hui)  


Ông tin rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố gắng để tạo nên một chính quyền “đầu sỏ” tương tự như cựu lãnh đạo Trung Quốc, Mao Trạch Đông đã từng làm và Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận dân chủ.

Ông Lý cho rằng, cuộc họp giữa ông Tập Cận Bình và đối tác Đài Loan, Mã Anh Cửu là không cần thiết và sẽ không mang lại bất kỳ điều gì tốt đẹp cho Đài Loan. Đồng thời ông cũng lo ngại nền kinh tế của Đài Loan sẽ trở nên quá phụ thuộc vào Trung Quốc, với Hiệp định khung hợp tác kinh tế liên tục (ECFA) và nếu các hiệp định thương mại cấu thành của nó được phê duyệt.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan năm 1996, Mỹ đã triển khai hai tàu sân bay đến eo biển Đài Loan để đối đầu với các tên lửa, được Trung Quốc triển khai tại vùng biển ngoài khơi miền nam Đài Loan. Hiện nay, ông Lý nhận định rằng, rất có thể Mỹ sẽ không thể giúp đỡ Đài Loan thoát khỏi mối hiểm họa quân sự từ Trung Quốc do nợ quá nhiều tiền từ nước này.

Cựu Tổng thống cũng nói rằng, Hoa Kỳ “an tâm” Nhật Bản đã sửa đổi hiến pháp, nhằm cho phép nước này chủ động bảo vệ mình và các nước đồng minh bên ngoài khi bị đe dọa và hỗ trợ giải quyết xung đột quốc tế. Hiện tại, vai trò của Mỹ sẽ là quyết định cuộc chơi, là chìa khóa để giải quyết tranh chấp biển Đông. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất mà họ gặp phải là thanh toán các khoản nợ với Trung Quốc và làm giảm thâm hụt thương mại trong nước. 

Theo Wantchinatimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC