Quân sự

Mỹ có thể chi tiền mua pháo tự hành CAESAR Pháp để đưa đến châu Âu

Việt Hùng
ANTD.VN - Độ cơ động cao, tầm bắn xa, khả năng bắn chính xác cùng cơ chế chọn nhiều chế độ bắn khiến cho pháo lự hành CAESAR do Pháp sản xuất được coi là một trong những lựu pháo tự hành bánh lốp tốt nhất thế giới. 
Army Recognition dẫn nguồn từ công ty Raytheon Missiles & Defense cho biết, Pháo tự hành CAESAR đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 46 km, đây là kỷ lục đối với loại pháo tự hành này.
Cuộc thử nghiệm do công ty Raytheon Missiles & Defense và Nexter kết hợp với quân đội Mỹ thực hiện. Việc bắn thử chứng tỏ khả năng tương thích của CAESAR với hoạt tính của đạn phản lực Excalibur.
Theo Army Recognition, trước đó quân đội Mỹ đã thử nghiệm pháo tự hành CAESAR, chúng có thể được đặt mua để tăng thêm uy lực khi mà lục quân nước này vẫn đang sử dụng lựu pháo kéo M777A2.
Lục quân Mỹ dự kiến triển khai các tổ hợp pháo tự hành trên khung gầm bánh lốp ở châu Âu.
CAESAR sử dụng khung gầm xe tải bánh hơi sẽ giúp pháo có độ cơ động cao hơn, trọng lượng nhẹ hơn và dễ bảo trì, sửa chữa hơn so với sử dụng khung gầm bánh xích.
Cabin của xe chở được 5 người và được bọc thép nhằm bảo vệ kíp chiến đấu khỏi các loại đạn 7,62mm và mảnh pháo.
Trên nóc cabin của lựu pháo có thể gắn một khẩu súng máy 12,7mm nhằm phòng vệ tầm gần.
Về mặt động lực, khung gầm xe tải Renault Sherpa 5 6x6 sử dụng động cơ EURO 4 6 xi lanh cung cấp 240 mã lực ở 2.300 vòng/ phút.
Tốc độ tối đa khi di chuyển trên đường nhựa là 100 km/h, trên đường đất là 50 km/h, tầm hoạt động 600 km. Trọng lượng không đạn của toàn bộ hệ thống là 17,7 tấn.
Với trọng lượng nhẹ và kích thước gọn, pháo tự hành CAESAR có thể dễ dàng vận chuyển bằng các phương tiện khác nhau, nhất là có thể vận chuyển bằng các máy bay vận tải tầm trung như C-130, C-160, A400M
Về hỏa lực, CAESAR dùng lựu pháo cỡ nòng 155mm L52, bắn với tốc độ 6-8 phát/phút, có thể bắn loạt 3 phát trong 18 giây.
Một trung đoàn CAESAR gồm 8 xe có thể rải 1 tấn đạn xuống mục tiêu trong vòng 1 phút. Cơ chế ngắm và canh góc được tự động hóa với bản điều khiển nằm bên trái giá pháo.
Góc nâng pháo từ -3 độ đến +66 độ và góc phương vị của pháo là -17 độ đến +17 độ. Thời gian triển khai/ thu hồi là khoảng 1 phút.
Ngoài ra CAESAR còn bắn loại đạn mới của Pháp, tên là Orge, đây là kiểu đạn pháo chùm, mang theo 63 đạn con nổ mảnh, dùng ngòi chạm nổ. Những đạn con này có khả năng xuyên được 90mm giáp.
Loại đạn này rất hữu hiệu khi dùng để tiêu diệt các mục tiêu phân tán, các đoàn xe quân sự như xe tải, xe bọc thép chở quân, xe tăng hạng nhẹ, hầm trú ẩn của chỉ huy.
CAESAR (viết tắt của cụm từ CAmion Equipe d'un Systeme d'ARtillerie) là pháo tự hành bánh hơi dùng pháo cỡ nòng 155mm, chiều dài nòng gấp 52 lần cỡ nòng (52 caliber).
Có một hệ thống điều chỉnh áp suất lốp được lắp tên xe giúp chỉnh áp suất lốp cho phù hợp với địa hình. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà pháo có thể trang bị các loại khung gầm cơ sơ khác nhau.
CAESAR có hai lựa chọn sử dụng khung gầm xe tải việt dã bọc thép là Tatra T-815 loại 8 bánh chủ động (8x8), và bản Renault Sherpa 5 loại 6 bánh chủ động (6x6).
Trên bản 8x8 có sự xuất hiện của cánh tay máy nạp đạn tự động, giúp pháo thủ không phải lộ diện ra ngoài trước hỏa lực đối phương hay điều kiện thời tiết bất lợi.
Ngoài ra bản này cũng có kíp chiến đấu chỉ còn 3 người, tuy vậy nhưng nhờ "bộ phận nạp đạn tự động" nên vẫn giúp nâng cao tốc độ bắn lên đáng kể so với bản 6x6.
Phiên bản pháo tự hành CAESAR 8x8 còn có chế độ MSI đó là bắn nhiều phát đạn với liều phóng và các quỹ đạo khác nhau để tới mục tiêu cùng lúc nhằm tăng độ sát thương.
Có thể nói pháo tự hành CAESAR của Pháp là một trong những loại pháo tự hành hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Theo Army Recognitio

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC