Quân sự

Mỹ chuyển thêm 18 pháo phản lực HIMARS cho Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ thông báo sẽ cung cấp thêm 18 pháo phản lực HIMARS cho Ukraine, như vậy tổng số tổ hợp này được Washington cung cấp lên tới 34.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28/9/2022 công bố gói viện trợ an ninh 1,1 tỷ USD cho Ukraine, nâng tổng mức viện trợ được Washington cam kết kể từ khi Moskva mở chiến dịch quân sự tại Ukraine lên 16,2 tỷ USD.
Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 18 pháo phản lực HIMARS và đạn dược đi kèm, 150 xe thiết giáp đa dụng, 150 xe kéo pháo, 40 xe tải và 80 xe rơ-moóc để vận chuyển thiết bị hạng nặng, hai radar phòng không, 20 radar đa năng, cùng hệ thống liên lạc bảo mật và áo giáp.
Gói viện trợ dùng ngân sách từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), nguồn tiền được quốc hội Mỹ phân bổ để chính quyền Tổng thống Joe Biden mua vũ khí trực tiếp từ các tập đoàn quốc phòng thay vì rút từ kho dự trữ của quân đội Mỹ.
"Gói viện trợ thể hiện khoản đầu tư kéo dài nhiều năm cho những năng lực thiết yếu nhằm củng cố sức mạnh cho quân đội Ukraine", thông cáo của Lầu Năm Góc có đoạn.
Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết, riêng quá trình chuyển giao các hệ thống pháo phản lực HIMARS cho Ukraine có thể "kéo dài vài năm".
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Colin Kahl hồi tháng trước nói rằng những gói viện trợ USAI thường mất vài tháng đến vài năm để bàn giao, tùy thuộc quá trình ký hợp đồng với nhà sản xuất.
Mỹ đang là bên hỗ trợ quân sự nhiều nhất cho Ukraine với nhiều khí tài hạng nặng hiện đại, trong đó có hệ thống pháo phản lực HIMARS, lựu pháo M777 và máy bay không người lái chiến đấu.
Hồi đầu tháng 9/2022, Nhà Trắng đề nghị quốc hội phân bổ thêm 11,7 tỷ USD để hỗ trợ quân sự cho Ukraine vào đầu năm 2023.
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS của Mỹ được đánh giá là một trong những loại vũ khí phóng loạt nguy hiểm nhất hiện nay.
Đây chính là biến thể thu gọn của loại pháo phản lực M270. Chúng sử dụng khung gầm xe bánh lốp 6x6 thay vì bánh xích.
Xe được lắp động cơ diesel Caterpillar 3115 ATAAC dung tích 6,6 lít có công suất 290 mã lực cho tốc độ tối đa 85 km/h; tầm hoạt động 480 km.
Xe có độ cơ động rất tốt khi leo được dốc 60%; vượt chướng ngại vật cao 0,6 m; vượt hào rộng 1 m; lội nước sâu 0,9 m.
Mỗi xe phóng mang theo một container chứa 6 ống phóng đạn rocket, và khi cần container này có thể chứa và phóng một tên lửa MGM-140.
M142 có độ sát thương lớn, chỉ mất 20 giây để phóng 6 quả rocket và vùng sát thương bao trùm một diện tích rộng 78,5 ha.
Khi sử dụng đạn M31 mang đầu đạn nổ mạnh đa dụng nặng 90 kg, HIMARS có tầm bắn 80 km, xa hơn các loại pháo phản lực của Nga, vì vậy nó tránh được đòn phản pháo của đối phương.
Tầm bắn xa của đạn rocket M31 cùng với cơ chế dẫn đường bằng GPS, pháo HIMARS có thể nhắm mục tiêu chính xác hơn rất nhiều so với pháo phản lực của Nga hiện có.
HIMARS ban đầu được triển khai để nhắm vào các mục tiêu cố định và sở chỉ huy lực lượng Nga, thay vì đội hình di động, tuy nhiên giờ đây chúng nhắm tới nhiều mục tiêu của Nga hơn.
Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine và cho rằng điều này chỉ kéo dài giao tranh, đồng thời làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO.

Theo AFP, Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC