Thế giới

Mỹ chuyển nhanh 2,5 triệu liều vaccine cho Đài Loan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Mỹ sẽ chuyển thêm 2,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Đài Loan, tức là gấp 3 lần số lượng lần gần nhất Washington hỗ trợ vaccine cho hòn đảo này.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, chuyến bay chở theo 2,5 triều liều vaccine do Moderna sản xuất sẽ rời Memphis, bang Tennessee vào ngày 19-6 và dự kiến đến Đài Bắc vào tối ngày 20-6.

“Chúng tôi không phân bổ những liều vaccine này dựa theo điều kiện kinh tế hay chính trị. Chúng tôi làm điều này với mục đích duy nhất đó là cứu người. Đài Loan đã gặp thách thức lớn trong vấn đề mua vaccine trên thị trường quốc tế”, một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay.

Mỹ chuyển nhanh 2,5 triệu liều vaccine cho Đài Loan ảnh 1

2,5 triệu liều vaccine sẽ được Mỹ cung cấp khẩn cho Đài Loan

Thỏa thuận mua vaccine giữa Đài Loan với công ty BioNTech của Đức đã thất bại, trong đó, chính quyền Đài Bắc cáo buộc sức ép từ Bắc Kinh là nguyên nhân cho việc này.

Trung Quốc phủ nhận thông tin trên mà cho biết, Đài Loan có thể tự do mua vaccine từ công ty dược phẩm Shanghai Fosun, đơn vị kí hợp đồng phân phối vaccine với BioNTech tại Trung Quốc, Hong Kong, Macau và Đài Loan.

Bắc Kinh cũng nhiều lần kêu gọi Đài Bắc cân nhắc cho phép vaccine của các công ty Trung Quốc được lưu hành tại Đài Loan hoặc tạo điều kiện cho người dân hòn đảo này đến Trung Quốc đại lục để tiêm vaccine. Tuy nhiên, Đài Bắc đã bày tỏ quan ngại về sự an toàn của các vaccine Trung Quốc.

Sự vận chuyển vaccine của Mỹ đến vào thời điểm Washington đang thương lượng với Đài Bắc về việc thành lập một chuỗi cung ứng các sản phẩm chiến lược như chip máy tính, vốn vô cùng quan trọng cho sản xuất ô tô và nhiều ngành công nghiệp khác.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC