Quân sự

Mỹ chuẩn bị sẵn 'cái bẫy' khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO có thể không mang lại lợi ích cho họ mà sẽ rơi vào cái bẫy do Mỹ chuẩn bị sẵn.
Mỹ đang chuẩn bị sẵn một cái bẫy bằng cách hỗ trợ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Liên minh quân sự NATO, nhận xét nói trên được tờ Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) của Trung Quốc đưa ra và thu hút sự quan tâm sâu sắc.
Hai quốc gia thuộc khu vực Scandinavia từ trước tới nay vẫn giữ nguyên quan điểm trung lập, nhưng với sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng Ukraine, đỉnh điểm là chiến dịch quân sự của Nga, họ đã quyết định gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Bước đi nói trên chắc chắn sẽ làm phức tạp thêm vấn đề cán cân quyền lực ở châu Âu, nhưng không có khả năng dẫn đến xung đột vũ trang. Theo các nhà phân tích Trung Quốc, Phần Lan và Thụy Điển sẽ không vì lợi ích của Mỹ mà một lần nữa chọc tức Nga.
Bài phân tích của ấn phẩm Global Times nói rõ: “Việc hai quốc gia nói trên gia nhập NATO không có nghĩa là sẽ nảy sinh các cuộc đụng độ quân sự mới trên lục địa này".
"Helsinki và Stockholm biết rằng các vấn đề với Moskva có thể được giải quyết về mặt chính trị, nếu không sẽ có nguy cơ rơi vào xung đột - một cái bẫy để Mỹ làm xấu thêm tình hình an ninh ở châu Âu”, bài báo viết.
Chuyên gia Cui Hongjian - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Âu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, lưu ý rằng việc đưa Thụy Điển và Phần Lan vào một khối quân sự sẽ làm đảo lộn sự cân bằng giữa Nga và NATO, vì cả hai quốc gia đều có năng lực kinh tế và quân sự mạnh mẽ.
Theo quan điểm của ông Hongjian, Mỹ muốn tận dụng lợi thế này và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của mình trên đất Phần Lan và Thụy Điển nhằm làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của Nga.
Tuy nhiên, chính quyền các nước Scandinavia dường như sẽ không giúp được Washington trong việc thực hiện bản kế hoạch đầy tham vọng nói trên.
Ông Yang Jin - một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển đang tìm cách đối thoại với chính quyền Nga và đang cố gắng ngăn chặn sự đối đầu.
Ông Jin nói: “Nga, cũng như Phần Lan và Thụy Điển, không có ý định leo thang xung đột trên lãnh thổ của họ, vì vậy tất cả các bên sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề của mình thông qua ngoại giao".
Moskva cũng đã báo hiệu rằng các cuộc đụng độ quân sự không phải là viễn cảnh mà họ muốn thấy. Mặc dù thực tế là giới lãnh đạo Nga cực lực phản đối sự mở rộng của NATO, nhưng Nga đã nói rõ rằng họ không gây ra mối đe dọa cho các nước láng giềng.
Theo các chuyên gia Trung Quốc, hai đất nước Scandinavia kể cả khi trở thành thành viên NATO sẽ không để tình hình trở nên leo thang, cho dù Mỹ có mong muốn thế nào đi chăng nữa.
“Việc trở thành thành viên NATO không nhất thiết có nghĩa là Phần Lan và Thụy Điển sẽ phục vụ mục tiêu chiến lược của Mỹ đó là khiêu khích hoặc tấn công Nga".
"Hai quốc gia này chắc chắn không muốn và cũng không cần phải giải quyết vấn đề của họ thông qua xung đột, nhất là với Nga”, chuyên gia Cui Hongjian nói rõ.

Theo Global Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC