Thế giới

Mỹ chưa có kế hoạch bắn hạ các mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 6-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, nước này không có kế hoạch bắn hạ các mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc dự kiến ​​rơi trở lại khí quyển vào cuối tuần này.

Tên lửa Trường Chinh 5B được phóng từ đảo Hải Nam, Trung Quốc hôm 29-4, mang theo module Thiên Hà. Module này chứa những bộ phận sẽ trở thành nơi ở cho 3 phi hành gia trên một trạm vũ trụ cố định của Trung Quốc. Vụ phóng Thiên Hà là việc làm đầu tiên trong số 11 công việc cần thực hiện để thiết lập trạm vũ trụ của Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin, các mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc ước tính sẽ rơi xuống biển trong thời gian từ ngày 8-5 đến ngày 9-5.

Mỹ chưa có kế hoạch bắn hạ các mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc ảnh 1

Bộ trưởng Austin cho biết Mỹ không có kế hoạch bắn hạ các mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Mike Howard cho biết, Bộ Tư lệnh không gian của Mỹ đang theo dõi quỹ đạo của tên lửa trên, tuy nhiên, họ chỉ có thể xác định chính xác điểm rơi vài giờ trước khi nó diễn ra.

Theo SpaceNews, khoang giữa nặng 22 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B đang bị mất kiểm soát và có thể rơi xuống Trái đất. Tuy nhiên, thay vì rơi xuống địa điểm đã định trên biển, nó bắt đầu xoay quanh địa cầu mà không thể điều khiển được.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thông tin tên lửa này đã mất kiểm soát là sự cường điệu của phương Tây, đồng thời khẳng định tình hình không có gì đáng lo ngại.

Mỹ từng cam kết giải quyết mối đe doạ từ rác không gian và muốn phối hợp với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy những hành vi có trách nhiệm trong vũ trụ.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC