Quân sự

Mỹ cho "siêu chiến đấu cơ" F-35 nằm đất sau 2 tháng sử dụng

Đặng Vũ
ANTD.VN - Không quân Mỹ vừa ngừng sử dụng 13 chiến đấu cơ F-35A Lightning II do phát hiện một vài bộ phận gặp lỗi kĩ thuật, gây mất an toàn khi hoạt động.

Việc tạm ngừng sử dụng này được tuyên bố chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi không quân Mỹ biên chế đội chiến đấu cơ F-35A đầu tiên, đánh một dấu mốc quan trọng trong dự  án phát triển máy bay đắt đỏ nhất của Mỹ.

Mỹ cho "siêu chiến đấu cơ" F-35 nằm đất sau 2 tháng sử dụng ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35

Các kĩ sư phát hiện ra vật liệu cách nhiệt trong hệ thống làm mát khoang nhiên liệu trên một số máy bay đã biến dạng và có nguy cơ bục vỡ chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Tổng cộng 57 chiếc F-35A bị ảnh hưởng bởi lỗi này, trong đó 13 máy bay đã được đưa vào biên chế và những chiếc còn lại hiện vẫn trong dây chuyền sản xuất.

Các chuyên gia của Văn phòng điều phối chương trình F-35, nhà thầu Lockheed Martin và đội bảo dưỡng không quân Mỹ đang đề ra kế hoạch để khắc phục vấn đề này sớm nhất có thể.

Mặc dù có chi phí phát triển lên tới 379 tỉ USD, F-35 nổi tiếng là một loại chiến đấu cơ hay gặp nhiều vấn đề kĩ thuật do sự phức tạp trong công nghệ mà Mỹ tích hợp trên mẫu máy bay này. 

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC