Thế giới

Mỹ cho phép tiêm vaccine Pfizer-BioNTech cho trẻ em trong độ tuổi 12-15

Thu Nguyên
ANTD.VN - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 10-5 đã cho phép sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech ngừa Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi ở nước này. Đây được xem là một bước quan trọng trong quá trình phục hồi của quốc gia khỏi đại dịch cũng như mong muốn của hàng triệu người dân Mỹ muốn trở lại cuộc sống bình thường.
Mỹ cho phép tiêm vaccine Pfizer-BioNTech cho trẻ em trong độ tuổi 12-15 ảnh 1

Cả 4 đứa trẻ trong gia đình Tiến sĩ Amanda đều tình nguyện tham gia thử nghiệm Pfizer-BioNTech

Gần 17 triệu trẻ em Mỹ có thể đến trường học vào mùa thu tới

Nhiều gia đình Mỹ bày tỏ vui mừng với quyết định này, đặc biệt là các bậc cha mẹ đã phải chật vật tìm nhiều cách đối phó với dịch bệnh để bảo vệ con em mình khi chỉ những người lớn trong gia đình mới được phép tiêm phòng ngừa Covid-19. Quyết định rất được mong đợi này cũng giúp loại bỏ trở ngại, giảm mối đe dọa lây truyền trong các lớp học, để đảm bảo cho gần 17 triệu trẻ em trong nhóm tuổi này có thể đến trường học trực tiếp trong năm học từ mùa thu tới, cũng như cơ hội tham gia các hoạt động trại hè… Tiến sĩ Kristin Oliver, bác sĩ nhi khoa và là chuyên gia vaccine tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York cho biết: “Đây là một tin tuyệt vời. Có vẻ như chúng tôi đã chờ đợi rất lâu để có thể bảo vệ trẻ em trong độ tuổi này”. Trước đó, loại vaccine này được cấp phép sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, quyết định của FDA chưa phải là bước cuối cùng. Một ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ dự kiến sẽ họp để xem xét dữ liệu và đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng vaccine cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Nếu ủy ban xác nhận vaccine này được tiêm cho nhóm tuổi đó, như dự kiến, việc chủng ngừa về lý thuyết có thể bắt đầu ngay lập tức. Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng trẻ em trong độ tuổi này có thể tiếp nhận liều tiêm như người lớn một cách an toàn. Tổng thống Mỹ Biden cho biết, khoảng 20.000 nhà thuốc đã sẵn sàng cung cấp vaccine cho thanh thiếu niên, và các quan chức y tế ở một số tiểu bang đã lên kế hoạch cho các chiến dịch tiêm chủng nhắm mục tiêu đến thanh thiếu niên.

Trong một thử nghiệm lâm sàng của Pfizer và BioNTech đã có 2.260 người ở độ tuổi 12 và 15 tham gia và họ được tiêm hai liều vaccine hoặc giả dược cách nhau 3 tuần. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 18 trường hợp nhiễm virus có triệu chứng ở nhóm dùng giả dược, và không có trường hợp nào trong số trẻ em được tiêm chủng ngừa. Điều này cho thấy rằng nó có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng.

Vaccine Pfizer-BioNTech cũng được đánh giá an toàn cho trẻ em trong độ tuổi này, với các tác dụng phụ tương đương với những phản ứng phụ đã thấy ở những người tham gia thử nghiệm từ 16 đến 25 tuổi. Trẻ từ 12 đến 15 tuổi bị sốt phổ biến hơn một chút, khoảng 20% trong số họ bị sốt, so với 17% ở nhóm tuổi lớn hơn. Tiến sĩ Bill Gruber, Phó Chủ tịch Pfizer kiêm bác sĩ nhi khoa cho biết xu hướng sốt nhiều hơn ở lứa tuổi trẻ hơn phù hợp với quan sát trong một thử nghiệm trước đó. “Chúng tôi có được sự an toàn, chúng tôi có được phản ứng miễn dịch như mong muốn - nó thực sự tốt hơn những gì chúng tôi thấy ở nhóm tuổi từ 16 đến 25 - và chúng tôi đã có những minh chứng rõ ràng về hiệu quả” - Tiến sĩ Gruber nói. Theo Tiến sĩ Gruber, công ty vẫn đang thu thập thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng bằng cách tiếp tục kiểm tra những người tham gia thử nghiệm để tìm virus hai tuần một lần và kiểm tra họ để tìm các kháng thể được tạo ra để phản ứng với nhiễm bệnh tự nhiên.

“Nhiễm Covid-19 còn tệ hơn nhiều so với bị kim tiêm chích ngừa trong 1, 2 giây”

Tuy nhiên, việc thúc đẩy tiêm chủng cho trẻ em có thể gặp phải những vấn đề tương tự với sự chần chừ đã cản trở nỗ lực tiêm chủng cho người lớn trước đây. Trong một cuộc thăm dò gần đây, 30% phụ huynh cho biết họ sẽ cho con đi tiêm phòng ngay lập tức, trong khi 26% nói rằng họ dự định chờ xem vaccine hoạt động như thế nào. Nhiều phụ huynh cũng cho biết họ chỉ cho con em mình tiêm nếu trường học yêu cầu và là điều kiện để được đến trường. 50 tiểu bang ở Mỹ đều yêu cầu một số loại vaccine nhất định để cho trẻ em có thể đến trường trở lại, nhưng những quy định này chỉ áp dụng cho các loại vaccine đã được FDA phê duyệt đầy đủ. Và vaccine Pfizer-BioNTech chỉ được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Các nhà khoa học cũng thống nhất rằng vaccine này dường như đáp ứng tất cả các kỳ vọng về tính an toàn và hiệu quả. Tiến sĩ Megan Ranney, bác sĩ phòng cấp cứu và là giáo sư tại Đại học Brown ở Providence, cho biết bà không “lo ngại về tính an toàn” của vaccine Pfizer-BioNTech khi nói rằng hàng trăm triệu người trên toàn thế giới đã được tiêm loại vaccine này. Tiến sĩ Megan Ranney cũng cho biết, con gái 12 tuổi của cô rất háo hức được tiêm phòng và con trai 9 tuổi của cô sẽ được chủng ngừa ngay khi đủ điều kiện, cô đã không cho phép các con của mình ngủ ở nhà bạn bè kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Cô nói rằng, vaccine sẽ cho phép chúng tiếp tục các hoạt động xã hội một cách an toàn. “Nguy cơ con bạn mắc phải Covid-19 và bị bệnh thực sự là thấp, nhưng nó không phải là con số 0. Và nguy cơ con bạn bị bệnh hoặc nhập viện do Covid-19 hay có hội chứng đa viêm hậu Covid-19 cao hơn nguy cơ mắc phải điều gì đó tồi tệ từ vaccine này” - Megan Ranney nhấn mạnh. Theo Tiến sĩ Ranney, việc tiêm vaccine cho trẻ em không chỉ bảo vệ chúng mà bảo vệ cả những người khác trong cộng đồng khỏi virus, bao gồm cả những người không được tiêm vaccine, chẳng hạn như những người ghép tạng, bệnh nhân ung thư hay những người bị suy giảm miễn dịch.

Cậu bé Ty Dropic, 14 tuổi, một trong những người tham gia thử nghiệm, kêu gọi những người bạn khác ở độ tuổi của mình nên tiêm vaccine để bảo vệ bản thân cũng như góp phần tạo khả năng miễn dịch cộng đồng. Cậu bé cho biết cậu không thấy tác dụng phụ nào khi tiêm vaccine khiến cậu còn tưởng rằng mình được tiêm giả dược. “Tôi biết nó có thể hơi đáng sợ, nhưng nó thực sự không tệ như nhiều người nghĩ. Nếu bạn bị nhiễm Covid-19, nó sẽ tồi tệ hơn nhiều so với việc bị kim tiêm chích trong khoảng 1, 2 giây.

Ba anh chị em của Ty, 8, 10 và 16 tuổi, cũng đăng ký thử nghiệm vaccine cho các nhóm tuổi của họ. Mẹ của họ, Tiến sĩ Amanda Dropic, một bác sĩ nhi khoa ở miền Bắc Kentucky, nói rằng khi làm việc hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn cho con mình đi tiêm chủng để chúng có thể sinh hoạt bình thường.

Tiêm phòng cho trẻ em là rất quan trọng để xây dựng mức độ miễn dịch trong cộng đồng và hạn chế sự lây lan của Covid-19. Mặc dù trẻ em có nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp hơn so với người lớn, tuy nhiên, chúng chiếm khoảng 23% dân số. Các chuyên gia đã từng nói rằng Mỹ khó có thể đạt đến ngưỡng “miễn dịch cộng đồng”, nhưng việc tiêm phòng cho trẻ em sẽ rất quan trọng để đạt được điều này.

(Theo New York Times)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC