Quân sự

Mỹ cho nghỉ hưu "thú ăn thịt" MQ-1, thay thế toàn bộ bằng MQ-9

Đặng Vũ
ANTD.VN - Không quân Mỹ cho biết, sẽ cho nghỉ hưu mẫu máy bay không người lái (UAV) MQ-1 Predator, còn được biết đến với biệt danh "thú ăn thịt", để thay thế bằng MQ-9 Reaper hiện đại hơn.

Chỉ huy phi đội tấn công số 20 của không quân Mỹ, Trung tá  James S. Merchant cho biết, họ sẽ ngừng sử dụng MQ-1 vào ngày 1-7-2017 tới và các đơn vị chiến đấu sẽ được trang bị thay thế ngay với MQ-9.

MQ-9 Reaper sẽ thay thế toàn bộ MQ-1 đang hoạt động trong không quân Mỹ

MQ-9 Reaper sẽ thay thế toàn bộ MQ-1 đang hoạt động trong không quân Mỹ

“MQ-9 Reaper được trang bị tốt hơn MQ-1 ở các loại cảm biến hiện đại, đồng thời cũng có khả năng bứt tốc nhanh hơn. Thiết kế của MQ-9 khắc phục mọi điểm yếu của MQ-1 và mang theo trọng tải gần 2.000kg với đủ các loại tên lửa và bom phổ biến trong không quân Mỹ”, không quân Mỹ đưa ra thông báo lí giải.

Không quân Mỹ đã bắt đầu vận hành MQ-1 từ năm 1996 để làm cả các nhiệm vụ do thám, trinh sát và tấn công. Đã có 360 chiếc MQ-1 được sản xuất nhưng hiện nay chỉ còn 145 chiếc đang được vận hành.

Trong khi đó, MQ-9 đã xuất hiện từ năm  2007 với tốc độ và tầm bay lớn hơn gấp đôi so với MQ-1, trong khi trọng tải vũ khí mang theo cũng lớn hơn gấp 10 lần.

Hệ thống cảm biến trên MQ-9 được nâng cấp về mọi mặt mang lại hiệu suất hoạt động tối ưu hơn. Nó được trang bị trạm cảm biến tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu đa nhiệm AN/DAS-1 MTS-B cung cấp khả năng giám sát bất kể ngày đêm với độ phân giải cao. Radar khẩu độ tổng hợp AN/APY-8 Lynx của MQ-9 cung cấp khả năng giám sát mặt đất trên một khu vực rộng tới 60 km2.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC