Quân sự

Mỹ cho đồng minh vay bom ném IS

Đặng Vũ

ANTĐ - Không quân Mỹ và các nước đồng minh không chỉ chia sẻ thông tin tình báo, đường băng, kế hoạch chiến lược mà cả bom đạn tấn công khủng bố. 

“Các máy bay của liên quân lấy bom từ kho vũ khí Mỹ khi cần thiết. Chúng tôi có mối quan hệ tốt với các nước trong liên quân và để họ sử dụng vũ khí của mình. Hiện nay không quân không lo ngại về việc thiếu bom, ngay cả khi có vấn đề gì cấp bách, chúng tôi cũng đảm bảo được vấn đề này”, Phó Tổng Tham mưu phụ trách hoạt động của không quân Mỹ, tướng John Raymond cho hay.

Mỹ cho đồng minh dùng bom của mình đi ném IS

Mỹ cho đồng minh dùng bom của mình đi ném IS

Mỹ cho đồng minh dùng bom của mình đi ném IS Ông Raymond cho biết, Mỹ nhận được “sự bù đắp” từ đồng minh sau khi cho họ sử dụng bom, tuy nhiên, không nói rõ sự bù đắp này là tiền hay các thoả thuận thương mại. Vào hồi đầu năm 2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, Mỹ đang có mức dự trữ bom và tên lửa chính xác ở mức thấp. Ngân sách quốc phòng cho năm 2017 sẽ bao gồm 1,8 tỉ USD để mua 45.000 bom thông minh và các loại đạn được khác nhằm bổ sung cho chiến dịch chống khủng bố.

Không quân Mỹ được cho là đã sử dụng hơn 20.000 tên lửa và bom ở Syria và Iraq nhằm tiêu diệt IS. Mỹ hiện đang có khoảng 142.000 bom thông minh và các loại đạn dẫn hướng khác cũng như 2.300 tên lửa Hellfire thường được trang bị trên các máy bay không người lái.

Mỹ là nước đứng đầu của liên quân 60 nước, không kích chống lại IS từ tháng 8-2014. Từ đó cho đến nay, Mỹ đã tiến hành 3.500 lượt ném bom, chiếm 95% tổng số lượt không kích của cả liên quân. 

Theo Defence News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC