Quân sự

Mỹ chính thức cung cấp 'sát thủ diệt hạm' Harpoon cho Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ vũ khí mới cho Kiev sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Đáng chú ý trong gói vũ khí viện trợ mới này có "sát thủ diệt hạm" Harpoon. 
Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ trị giá 1 tỷ USD trong đó bao gồm 18 lựu pháo M777 và 36.000 viên đạn cỡ 155 mm, hai hệ thống phòng thủ bờ sử dụng "sát thủ diệt hạm" Harpoon, đạn rocket tầm xa cùng hàng ngàn thiết bị quân sự khác.
Với gói viện trợ mới đưa mức hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine tăng lên 5,6 tỷ USD kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.
Việc Mỹ chính thức tuyên bố cung cấp cho Ukraine "sát thủ" Harpoon sẽ là bước đi mạnh mẽ trong việc giúp Kiev tăng cường sức mạnh kháng cự trước Nga.
Được biết phiên bản tên lửa diệt hạm Harpoon được Mỹ cung cấp cho Kiev là phiên bản phóng tĩnh đặt trên đất liền. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi càc tàu chiến có thể lắp đặt tên lửa Harpoon của hải quân Ukraine gần như bị Nga vô hiệu hóa.
Trước đó Đan Mạch cũng tuyên bố cung cấp hệ thống tên lửa diệt hạm Harpoon cho Ukraine.
Giới phân tích cho rằng, sự xuất hiện của tên lửa diệt hạm Harpoon trong biên chế quân đội Ukraine có thể làm xoay chuyển phần nào cục diện chiến trường.
Bởi lẽ đòn đánh uy lực nhất hiện nay của Nga vẫn là các tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ tàu chiến ngoài khơi bờ biển bán đảo Crimea.
Gần đây Nga tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr để phá hủy các kho vũ khí phương Tây cũng cấp, cũng như các mục tiêu quan trọng của quân đội Ukraine.
Dù tên lửa Kalibr có tầm bắn xa, nhưng để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Ukraine, các tàu chiến Nga mang loại tên lửa này vẫn cần đến gần bờ biển để phóng.
Như vậy chúng sẽ là mục tiêu đắt giá cho tên lửa Harpoon bởi tầm tác chiến của loại tên lửa này lên tới 315 km ở biến thể mới nhất.
Khi tên lửa chống hạm Harpoon xuất hiện, các tàu chiến của Hải quân Nga sẽ phải lùi rất xa khỏi bờ biển Ukraine chứ không thể duy trì tình trạng áp sát gây sức ép liên tục như hiện nay.
Tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon của hãng Boeing luôn là một trong những thứ vũ khí đáng sợ đối với tàu chiến của đối thủ.
Dù chúng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1977 nhưng nhờ những cải tiến liên tục khiến cho loại tên lửa diệt hạm này vẫn là một trong những thứ đáng sợ nhất trên biển.
AGM-84 Harpoon được thiết kế khá linh động để có thể trang bị trên nhiều phương tiện mang phóng như tàu chiến, tàu ngầm và cả máy bay ném bom chiến lược lẫn máy bay chiến đấu.
Với đầu đạn 221kg, tên lửa diệt hạm Harpoon có thể chẻ đôi cả tàu chiến hàng ngàn tấn.
Hiện nay biến thể mới nhất và mạnh nhất là AGM-84 Harpoon Block II, có tầm bắn lên tới 315km.
Loại tên lửa này dài 3,8 m (biến thể phóng từ máy bay, nặng 519 kg) - 4,6 m (biến thể phóng từ tàu nổi, tàu ngầm, nặng 628 kg), đường kính 34 cm, đầu đạn nặng 221 kg.
Tầm tác chiến của tên lửa AGM-84 Harpoon từ 100 - 315 km tuỳ loại, phổ biến là trong khoảng 124 km.
Tên lửa này lao đến mục tiêu nhờ nhiều thiết bị dẫn đường hiện đại theo định vị vệ tinh GPS, có thể bắn trúng các mục tiêu trên biển lẫn trên bờ. Giá thành mỗi quả trên 2 triệu USD chưa tính thiết bị và phụ tùng kèm theo.
Ước tính có tới 7.800 quả tên lửa với nhiều phiên bản được chế tạo từ đó cho tới nay.
Hiện có 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sở hữu loại tên lửa diệt hạm nguy hiểm này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC