Quân sự

Mỹ chi 15 triệu USD để xây dựng nhà kho bỏ không tại Afghanistan

Hoài Linh
ANTĐ - Một báo cáo của kiểm toán chính phủ tiết lộ, Mỹ đã đầu tư 14,7 triệu USD vào việc xây dựng một nhà kho tại Afghanistan mà chưa một lần sử dụng kể từ khi quyết định việc thi công này. 
Theo Tổng Thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan (SIGAR) báo cáo, Cơ quan hậu cần quốc phòng Mỹ (DLA) đã đồng ý việc đưa vào sử dụng cơ sở nhà kho hàng triệu đô này, sau 6 tháng kể từ ngày DLA hoàn thành nhiệm vụ ở Kandahar.
Mỹ chi 15 triệu USD để xây dựng nhà kho bỏ không tại Afghanistan

Mỹ chi 15 triệu USD để xây dựng nhà kho bỏ không tại Afghanistan ảnh 2

Nhà kho trị giá 15 triệu USD của Mỹ tại Afghanistan

“Mặc dù nhà kho 14,7 triệu USD của DLA được xây dựng rất tốt, nhưng sự chậm trễ trong thi công đã khiến nó không được sử dụng đúng với mục đích dự kiến”, SIGAR giải thích và cho biết thêm, nếu nhà kho này hoàn thành đúng tiến độ, DLA đã có thể sử dụng nó trong hơn 2 năm trước khi hoàn tất nhiệm vụ của mình.

Các cuộc điều tra ghi nhận rằng, sau khi biết được DLA không thể sử dụng nhà kho cơ sở, Lầu Năm Góc cũng không có bất kì hành động nào nhằm ngăn chặn sự gia tăng chi phí xây dựng đã vượt quá 400.000 USD. Việc này được cho là làm lãng phí thêm tiền thuế của người dân Mỹ tại Afghanistan.

Tuy nhiên, lãnh đạo SIGAR, ông John F. Sopko nói rằng, mặc dù tình trạng tham nhũng diễn ra tràn lan trong chính phủ Afghanistan và những khó khăn mà chính phủ Mỹ đang phải đối mặt, việc cấp vốn tái thiết và phát triển Afganistan vẫn cần phải tiếp tục.

Một báo cáo của SIGAR vào năm 2013 tiết lộ rằng, một khoản tiền trị giá 770 triệu USD đã bị “ném qua cửa sổ” khi Mỹ đầu tư máy bay cho Afghanistan mà quân đội của nước này không thể sử dụng được.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC