Quân sự

Mỹ chấp thuận bán 72 chiến đấu cơ F-15 cho Qatar, trị giá 21,1 tỷ USD

Vũ Tú
ANTD.VN -Hãng Sputnik ngày 18-11 dẫn nguồn tin từ Cơ quan hợp tác Quốc phòng và an ninh Mỹ cho biết, Hoa kỳ đã chấp thuận bán lô 72 máy bay chiến đấu F-15 cho Qatar, trị giá 21,1 tỷ USD.

Mỹ chấp thuận bán 72 chiến đấu cơ F-15 cho Qatar, trị giá 21,1 tỷ USD ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ

"Mỹ đã đồng ý bán lô 72 máy bay chiến đấu F-15 cho Qatar, có tổng giá trị lên tới 21,1 tỷ USD. Thỏa thuận này bao gồm việc cung cấp vũ khí cho máy bay, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và một số đề xuất khác", Cơ quan hợp tác An ninh quốc phòng cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thỏa thuận này sẽ củng cố chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Mỹ, tăng cường mức độ an ninh cho một đất nước thân thiện, cũng như củng cố các mối quan hệ chiến lược.

Việc chuyển giao chiến đấu cơ F-15 cho Qatar sẽ giúp quốc gia này nâng cao khả năng đối phó với kẻ thù hiện tại và tương lai trên mặt đất và trên không.

Việc Washington chấp thuận bán cho Qatar 72 chiến đấu cơ F-15 diễn ra, sau khi Mỹ bán thiết bị quân sự trị giá 33 tỷ USD cho các quốc gia vùng vịnh Ba Tư kể từ hồi tháng 5-2015.

Qatar, một quốc gia giàu có vùng Vịnh Ba Tư, là một phần của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu, đang tham gia vào một cuộc chiến trên không chống lại phiến quân Houthi ở nước láng giềng Yemen. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC