Quân sự

Mỹ chấn động vì phát hiện hàng chục tổ hợp tên lửa chống vệ tinh Nudol của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ đã phát hiện 4 vị trí triển khai với hàng chục tổ hợp tên lửa chống vệ tinh Nudol của Nga, gây bất ngờ cho các quan chức Lầu Năm Góc.
Những tuyên bố trước đó từ phía Mỹ rằng tên lửa chống vệ tinh Nudol của Nga là không đáng ngại đã thay đổi hoàn toàn sau khi Moskva tiến hành vụ thử thành công.
Vệ tinh quân sự Mỹ đã trinh sát và phát hiện ít nhất 4 vị trí chiến đấu của các tên lửa này trên sân bay vũ trụ Plesetsk. Các chuyên gia tại Lầu Năm Góc tin rằng Quân đội Nga có thể được trang bị ít nhất từ ​​hai đến ba chục tổ hợp như vậy.
Căn cứ ảnh vệ tinh, dễ nhận thấy vị trí của 4 hệ thống tên lửa chống vệ tinh Nudol, trong vài phút có thể phá hủy tàu vũ trụ ở độ cao vài trăm km, tước đoạt khả năng liên lạc và tiếp cận giám sát lãnh thổ Nga của quân đội Mỹ.
Nudol gây ấn tượng mạnh đến nỗi Washington bắt đầu yêu cầu cấm hoàn toàn vũ khí chống vệ tinh, bất chấp việc trước đó chính Washington đã phát triển loại tên lửa tương tự.
Tờ báo Anh Daily Express cũng bày tỏ mối quan ngại đặc biệt trước việc Nga tiến hành thử tên lửa diệt vệ tinh. Hành động này được cho là mang tính chỉ dẫn và trở thành một lời cảnh báo rõ ràng đối với phương Tây về việc vi phạm lằn ranh đỏ mà Nga chỉ ra trước đây.
Điều này có nghĩa là khi Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương vượt qua giới hạn cho phép, NATO có thể nhanh chóng bị mất toàn bộ mạng lưới 32 vệ tinh dẫn đường của mình
Moskva đã bày tỏ sự không hài lòng trước việc Mỹ và Anh tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Đổi lại, Người phát ngôn Nhà trắng - bà Jen Psaki bày tỏ quan ngại trước những lời lẽ gay gắt của Nga về tình hình Ukraine, nơi báo chí cho rằng có sự tập hợp nhiều thiết bị quân sự của Điện Kremlin.
Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga hiện bác bỏ tin đồn về một cuộc tấn công nhằm vào quốc gia láng giềng và cáo buộc chính phủ Mỹ buộc tội không có căn cứ.
Trong bối cảnh đó, Tổng thống Biden lại xúc tiến kế hoạch cung cấp cho Ukraine một lô tên lửa chống tăng Javelin và tên lửa phòng không Stinger, ngoài ra còn xem xét khả năng bàn giao trực thăng Mi-17 và cường kích Super Tucano từng thuộc về quân đội Afghanistan.
Một số thành viên trong nội các của Tổng thống Mỹ tin rằng để đáp trả, ông Putin có thể đe dọa phương Tây bằng những vũ khí hiện đại, có thể dẫn đến kết thúc tồi tệ với đối thủ của Nga.
Tờ Daily Express tin rằng những tuyên bố của Tổng thống Nga về lằn ranh đỏ chỉ là sự đánh lạc hướng nhằm ngăn cản kế hoạch của NATO trong việc kết nạp Ukraine vào tổ chức này.
Họ lấy làm tiếc rằng Mỹ và Liên minh châu Âu đã tạo ra một vấn đề nghiêm trọng, bắt nguồn từ việc hỗ trợ Kiev trong chiến dịch quân sự quy mô lớn tại miền Đông.
Nhưng nếu cuộc chiến tổng lực nổ ra, nó nhanh chóng kết thúc với phương Tây, hàng chục vệ tinh của họ sẽ nhanh chóng bị tên lửa Nudol của Nga phá hủy.
Nếu thiếu mạng lưới vệ tinh dẫn đường, toàn bộ vũ khí chính xác cao của Mỹ và NATO sẽ mất tác dụng, đồng nghĩa với ưu thế tuyệt đối thuộc về quân đội Nga.
Theo giới phân tích, Moskva đang dựa vào sức mạnh của riêng mình, tích cực củng cố quyền lực và tiềm lực quân sự, đủ để khiến Washington cùng với liên minh NATO phải cảm thấy lo sợ.

Theo Daily Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC