Thế giới

Mỹ: Cánh cửa đại học thu hẹp do học phí tăng cao

Lê Phương
ANTĐ - Chi phí học tập mà một sinh viên phải chi trả cho  tấm bằng cử nhân tại Mỹ ngày càng tăng cao, gấp 12 lần trong vòng 30 năm qua, Tổ chức College Board chuyên tư vấn về đại học và cao đẳng của Mỹ cho biết.

Hiện tại mức học phí trung bình là 8.240 USD/năm đối với sinh viên các trường cao đẳng công lập, 28.500 USD/năm đối với các trường cao đẳng tư thục và hơn 45.000 USD/năm đối với các trường đại học tư thục. Hiện mức học phí đại học đã tăng 1.120% so với năm 1978. Mức tăng này gấp 4 lần so với mức gia tăng chỉ số giá tiêu dùng. 

Mức học phí tăng cao đã khiến không ít học sinh không dám nộp đơn xin vào các trường đại học và cao đẳng. Học phí tăng đều hàng năm đang biến khoản nợ ngày càng chồng chất của sinh viên Mỹ đã trở thành quả bom nổ chậm khi lên tới 1.000 tỷ USD. Số tiền cho sinh viên vay nợ hiện lớn thứ hai trong danh mục các khoản nợ của Mỹ, chỉ xếp sau nợ thế chấp. Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Arne Duncan từng cho rằng cần phải ưu tiên giảm mức học phí, bởi nếu tiếp tục tăng, chi phí cho việc học đại học thậm chí sẽ trở thành gánh nặng ngay cả với tầng lớp trung lưu.

(Theo Huffington Post)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC