Thế giới

Mỹ cảnh cáo Triều Tiên về hậu quả của "món quà Giáng sinh"

Trang Vũ
ANTD.VN - Mỹ lên tiếng cảnh báo Triều Tiên về "những hậu quả khôn lường" mà nước này sẽ có thể gánh chịu nếu thực hiện những lời đe dọa "sẽ thử vũ khí vào dịp Giáng sinh và năm mới 2020".

Hồi đầu tháng 12-2019, thất vọng vì không được nới lỏng cấm vận sau 3 hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ có một "món quà Giáng sinh" mang điềm gở dành cho xứ cờ hoa nếu Mỹ không thay đổi chính sách vào cuối năm nay.

Trước động thái này của phía Triều Tiên, ngày 11-12, tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft bày tỏ lo ngại rằng Bình Nhưỡng ngụ ý sẽ thử nghiệm các tên lửa đạn đạo liên lục địa "được thiết kế để tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân".

Đồng thời, bà Kelly Craft cứng rắn đưa ra lời cảnh báo: "Thử nghiệm tên lửa và hạt nhân sẽ không đảm bảo được tình hình an ninh tốt hơn cho CHDCND Triều Tiên. Chúng tôi tin tưởng rằng Triều Tiên sẽ tránh xa sự thù địch và các mối đe dọa, thay vào đó, đưa ra một quyết định dứt khoát về việc tham gia đàm phán với chúng tôi".

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft

Đề cập đến các lệnh trừng phạt, nữ Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc nói tiếp: “Nếu mọi việc diễn biến theo chiều hướng ngược lại, chúng tôi, Hội đồng Bảo an này, sẽ phải chuẩn bị để hành động tương ứng”.

Bà Craft cho rằng các vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên là “phản tác dụng nghiêm trọng” và đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nữ Đại sứ cũng lên tiếng bác bỏ khả năng Washington đáp ứng các yêu sách của Bình Nhưỡng trong những ngày cuối cùng của năm 2019 khi nhấn mạnh: "Mỹ và Hội đồng Bảo an có một mục tiêu – chứ không phải một thời hạn chót". Tuy nhiên, bà Craft cho biết Mỹ vẫn sẵn lòng tiếp tục đàm phán: “Chúng tôi đã chuẩn bị tâm thế linh hoạt về cách tiếp cận với vấn đề”.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cho rằng, những vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân sẽ không mang lại tình hình an ninh tốt hơn cho Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cho rằng, những vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân sẽ không mang lại tình hình an ninh tốt hơn cho Triều Tiên

 tên lửa và hạt nhân sẽ không mang lại tình hình an ninh tốt hơn cho Triều Tiên

Tiến trình thảo luận phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều Tiền vẫn bị đình trệ kể từ sau cuộc đàm phán ở Stockholm, Thụy Điển hồi tháng 10-2019, khi đó hai bên vẫn bất đồng ý kiến về quy mô phi hạt nhân hóa cũng như lợi ích Mỹ có thể trao cho Triều Tiên.

Triều Tiên gần đây đã khiến căng thẳng giữa các bên gia tăng khi tiến hành một loạt các vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn, pháo phản lực siêu lớn và đưa ra những tuyên bố cứng rắn cảnh cáo Mỹ và Hàn Quốc.

Thời điểm cuối năm 2019 đang được xem là "hạn chót" để Washington đưa ra một đề xuất mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được.

Theo RTE

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC