Thế giới

Mỹ cảnh báo Trung Quốc phát động khả năng quân sự ở Biển Đông

Trần Biên

ANTĐ - Trung Quốc có khả năng phát động “sức mạnh quân sự đáng kể” từ các đảo đã được xây trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên khu vực Biển Đông trong vài tháng tới, đó là lời cảnh báo từ Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper (ảnh). 

Mỹ cảnh báo Trung Quốc phát động khả năng quân sự ở Biển Đông ảnh 1

Trong bức thư được đề ngày 23-2 gửi Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sĩ John McCain, ông Clapper có đề cập tới việc Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp và xây dựng trái phép ở Trường Sa để hình thành cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho “phát động khả năng quân sự ở Biển Đông, vượt quá mức cần thiết trong việc bảo vệ các tiền đồn của nước này”.

“Dựa trên tiến độ và quy mô xây dựng các tiền đồn, Trung Quốc sẽ có thể triển khai năng lực quân sự tấn công và phòng thủ bắt đầu từ năm 2016. Và khi những cơ sở này hoàn thành vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2017, Trung Quốc sẽ có năng lực đáng kể trong việc triển khai rất nhanh sức mạnh tấn công quân sự trong khu vực”, ông Clapper cảnh báo. 

Trong diễn biến liên quan khác, ngày 10-3, chuyên gia quốc phòng thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Nhật Bản Tetsuo Kotani đã đưa ra nhận định rằng, Nhật Bản cùng các quốc gia khác cần tham gia thực hiện những hoạt động tuần tra, bay giám sát cùng với Mỹ trên khu vực Biển Đông, nhằm bảo đảm an toàn tự do hàng hải quốc tế cũng như ổn định an ninh trong khu vực. Ngoài ra, chuyên gia Kotani còn khẳng định, Nhật Bản đang và sẽ giúp các đồng minh trong khu vực để tăng cường năng lực quân sự, trong đó có Việt Nam và Phlippines, những quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày hôm qua 11-3 đưa tin, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ khai thác các chuyến bay dân sự đi và đến  đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam). 

Theo CNA/Stripes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC