Thế giới

Mỹ cảnh báo Trung Quốc mưu đồ kiểm soát hoàn toàn Biển Đông

Minh Khánh
 ANTĐ - Thông tin sau cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ hôm 15-4, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear cho biết, Chính phủ Mỹ kêu gọi Trung Quốc phải làm rõ và điều chỉnh cho đúng cái gọi là “đường 9 đoạn” mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trên Biển Đông, đồng thời cảnh báo việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép để kiểm soát hoàn toàn vùng biển này.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc mưu đồ kiểm soát hoàn toàn Biển Đông ảnh 1Hình ảnh vệ tinh từ ngày 6-2 đến 23-3, Trung Quốc xây dựng đường băng tại Đá Chữ Thập                      (Ảnh: IHS Jane’s)

Đô đốc Samuel Locklear cho rằng, Trung Quốc đang có những hành vi “hung hăng” tại Biển Đông, với mục tiêu nhằm thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), tương tự như đã làm trên Biển Hoa Đông. Trong khi đó, tạp chí quốc phòng IHS Jane’s ngày 16-4 đã công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang xây một đường băng quân sự mới dài tới 3.000m trên Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang xây một cầu cảng trên đảo nhân tạo ở Đá Chữ Thập. Thậm chí, Trung Quốc còn tiếp tục xây đảo nhân tạo ở Đá Xu Bi nhằm mở một đường băng dài 3.000m khác. 

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, mô tả hành động của Trung Quốc là “gây hấn” và Chính phủ Mỹ cần phải hành động để ngăn chặn các hành vi này. “Khi một quốc gia xây đảo nhân tạo và xây đường băng cũng như triển khai sức mạnh quân sự ở vùng biển quốc tế thì rõ ràng đây là mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới”, ông McCain khẳng định. 

Cùng ngày, phát biểu tại Manila, Philippines, Đại sứ Australia Bill Tweddell cho biết, Australia bày tỏ quan ngại về những hoạt động bồi đắp quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cho rằng những hành động đó làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Australia kêu gọi các bên liên quan tuân thủ đúng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Tổng thống Philippines:
“Tranh chấp Biển Đông là vấn đề toàn cầu”
Mỹ cảnh báo Trung Quốc mưu đồ kiểm soát hoàn toàn Biển Đông ảnh 2Hôm qua 17-4, Tổng thống Philippines Benigno Aquino (ảnh) khẳng định, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông là vấn đề toàn cầu vì thương mại thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc. “Chúng tôi tiếp tục khẳng định vấn đề Biển Đông không phải là vấn đề của khu vực. Đây là vấn đề của cả thế giới do 40% giá trị thương mại toàn cầu đi qua đây. Các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ quan ngại của họ về vấn đề này”, ông Aquino nói với các phóng viên.  

Trước đó, hôm 15-4, các ngoại trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) cũng ra tuyên bố về an ninh hàng hải, bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương ở Biển Đông, trong đó có hoạt động bồi đắp đảo trên quy mô lớn nhằm thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng.  
Tuấn Anh (Theo Reuters)    

Theo GMA/Philstar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC