Thế giới

Mỹ cảnh báo Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19 hoặc bị cô lập

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan vừa lên tiếng cảnh báo rằng, Trung Quốc có quyền lựa chọn thực hiện theo yêu cầu của phương Tây về việc cho phép thực hiện cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 hoặc bị cô lập bởi cộng đồng quốc tế.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Joe Biden có yêu cầu cuộc điều tra thứ 2 về nguồn gốc Covid-19 phải là một quá trình độc lập hay không, ông Sullivan cho biết, lãnh đạo Mỹ đã thuyết phục các quốc gia G7 gia tăng sức ép lên Bắc Kinh.

“Đó là một mạng lưới ngoại giao, kêu gọi sự đoàn kết của nhiều quốc gia trên thế giới, áp đặt sức ép về ngoại giao lên Trung Quốc. Đây là nỗ lực chúng tôi nhằm khiến Trung Quốc phải đưa ra lựa chọn. Họ sẽ cho phép các nhà điều tra tới để thực hiện công tác xác minh thực sự nguồn gốc đại dịch này hoặc đối mặt với sự cô lập trong cộng đồng quốc tế", ông Sullivan nhấn mạnh.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19 hoặc bị cô lập ảnh 1

Trung Quốc bị cáo buộc không để các nhà khoa học của WHO tiếp cận toàn bộ dữ liệu về Covid-19

Sau phiên họp thượng đỉnh vào hôm 13-6-2021, nhóm G7 bao gồm các quốc gia Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản và Canada đã đưa ra tuyên bố chung chủ yếu xoay quanh chỉ trích và cảnh báo Trung Quốc trong nhiều vấn đề từ thương mại, nhân quyền cho tới nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Bắc Kinh đã lên án tuyên bố này là sự vi phạm nghiêm trọng thông thế quốc tế và can thiệp vào tình hình nội bộ của Trung Quốc.

Các nhà khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng đến Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 đã đưa ra báo cáo nhận định rằng, khả năng virus lây từ động vật sang người là cao nhất, trong khi ít có khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng, chính quyền Trung Quốc không cho phép tiếp cận toàn bộ dữ liệu.

Điều này đã gây ra cuộc tranh luận về sự minh bạch của Trung Quốc. Vào tháng 5-2021, Mỹ kêu gọi WHO mở cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc Covid-19, trong đó các chuyên gia độc lập được trao quyền tiếp cận đầy đủ với các mẫu và dữ liệu gốc ở Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC