Thế giới

Mỹ cảnh báo Iran đối mặt “hậu quả nghiêm trọng” nếu…

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Iran đối mặt với “hậu quả nghiêm trọng” nếu tấn công công dân Mỹ, bao gồm 52 người mà nước này vừa áp đặt lệnh trừng phạt, Nhà Trắng ngày 9-1-2022 tuyên bố.
Mỹ cảnh báo Iran đối mặt “hậu quả nghiêm trọng” nếu… ảnh 1

Iran đối mặt với “hậu quả nghiêm trọng” nếu tấn công công dân Mỹ, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố

“Hôm 8-1, Iran thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 52 công dân Mỹ. Họ làm như vậy khi các lực lượng ủy nhiệm của Iran tiếp tục tấn công quân đội Mỹ ở Trung Đông. Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác của mình để ngăn chặn và đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào do Iran thực hiện”, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhấn mạnh trong 1 tuyên bố được Nhà Trắng công bố.

“Nếu Iran tấn công nhằm vào bất kỳ công dân nào của chúng tôi, bao gồm 52 người được nêu tên hôm qua, Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng”, ông Sullivan cho biết thêm.

Hôm 8-1, Iran thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hàng chục người Mỹ, bao gồm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Kenneth F. McKenzie Jr., và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Robert C. O'Brien, với cáo buộc liên quan đến vụ ám sát tướng Iran Qassem Soleimani vào năm 2020.

Tướng Soleimani, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, bị giết chết vào ngày 3-1-2020 tại Sân bay Quốc tế Baghdad của Iraq. Xe chở ông bị máy bay không người lái của Mỹ bắn trúng theo lệnh của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ, người cho rằng ông Soleimani âm mưu tấn công các cơ sở của Mỹ trong khu vực.

Iran đã tiến hành cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq, khiến một số binh sĩ bị thương. Tehran cho biết đó chỉ là sự khởi đầu và đã nhiều lần tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của tướng Soleimani.

Theo Sputnik

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC