Thế giới

Mỹ cân nhắc thành lập lực lượng đặc nhiệm hải quân tại Thái Bình Dương

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo tờ Politico, Lầu Năm Góc đang cân nhắc thành lập lực lượng đặc nhiệm hải quân thường trực để chống lại tầm ảnh hưởng quân sự ngày càng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương.

Ngoài lực lượng trên, chính quyền Washington còn xem xét khả năng cho phép Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có quyền phân bổ thêm ngân sách và nguồn lực để ứng phó với Trung Quốc.

Hai sáng kiến này vẫn đang được thảo luận với mục đích gửi thông điệp tới Bắc Kinh rằng, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ nghiêm túc phản đối các hoạt động quân sự hóa và hành vi gây hấn của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Mỹ cân nhắc thành lập lực lượng đặc nhiệm hải quân tại Thái Bình Dương ảnh 1

Mỹ đang cho thấy sự nghiêm túc trong vấn đề ứng phó với Trung Quốc

Một nguồn tin cho biết, lực lượng đặc nhiệm hải quân trên sẽ được xây dựng dựa trên mô hình mà NATO từng hoạt động trong Chiến tranh Lạnh. Lực lượng này có thể đưa ra phản ứng nhanh với các cuộc khủng hoảng trong khu vực, thường xuyên tham gia các cuộc tập trận và có mặt trong những chuyến thăm cảng hữu nghị.

Hiện, chưa rõ Mỹ sẽ tự thành lập lực lượng này một mình hay huy động thêm nhiều đồng minh khác.

Theo cựu quan chức Lầu Năm Góc Elbridge Colby, sáng kiến này không phải là chìa khóa giải quyết vấn đề đối với Trung Quốc nhưng là dấu hiệu chứng minh Mỹ đang chuyển nguồn lực từ Trung Đông sang Thái Bình Dương.

Trong khi đó, nhà phân tích Jerry Hendrix từ công ty tư vấn Telemus Group cho rằng, một lực lượng đặc nhiệm Thái Bình Dương hiệu quả sẽ bao gồm các quốc gia đồng minh của Mỹ tại châu Âu như Anh, Pháp và các nước trong khu vực như Nhật Bản, Australia.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC