Thế giới

Mỹ cân nhắc đưa Cuba khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 17-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, nước này sẽ xem xét lại tình trạng của Cuba trong danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ABC, ông Obama cho rằng: “Vấn đề chính ở đây là sử dụng danh sách đó dựa trên thực tế, chứ không dựa trên ý thức hệ. Nếu, trong thực tế, Cuba không tài trợ hay xúi giục các tổ chức khủng bố, thì họ cần phải được đưa khỏi danh sách này”.

Về những thay đổi mà ông mong đợi tại Cuba, Tổng thống Mỹ cho rằng, ông “không chắc rằng Raul Castro ở tuổi ngoài 80 sẽ có những thay đổi đáng kể, nhưng sẽ có một thế hệ thay đổi ở Cuba”.

Các nước hiện đang nằm trong danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố của Mỹ bao gồm: Cuba, Iran, Sudan và Syria.
Mỹ cân nhắc đưa Cuba khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tuyên bố trên được Tổng thống Obama đưa ra, sau khi ông công bố quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn 5 thập kỷ bị gián đoạn, tiến tới đàm phán mở đại sứ quán Mỹ ở Cuba và cho phép chuyển kiều hối về Cuba cũng như bãi bỏ các hạn chế thương mại và đi lại, cho phép tăng cường nhập khẩu và xuất khẩu các loại hàng hóa và dịch vụ nhất định, nhằm nối lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tổng thống Obama cho biết đã chỉ thị cho Ngoại trưởng John Kerry thảo luận với phía Cuba về việc triển khai các hoạt động nhằm bình thường hóa quan hệ. Mỹ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba năm 1960 và 2 nước không có quan hệ ngoại giao kể từ năm 1961.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Obama, phát ngôn viên Bộ tài chính Mỹ cho biết, việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Cuba, theo công bố của tổng thống, sẽ có hiệu lực trong những tuần tới.

“Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài sẽ thực hiện những thay đổi rõ ràng của Bộ tài chính thông qua những sửa đổi đối với những Quy định Kiểm soát tài sản của Cuba”, vị phát ngôn viên này cho biết.

Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài trực thuộc Bộ tài chính Mỹ có nhiệm vụ giám sát các vấn đề thực thi các lệnh trừng phạt có liên quan đến tài chính của các nước khác.

Người phát ngôn Bộ tài chính Mỹ còn cho biết thêm rằng, Bộ thương mại Mỹ sẽ thực hiện riêng rẽ những nội dung thay đổi còn lại với những sửa đổi, bổ sung đối với những quy định xuất khẩu của họ.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC