Thế giới

Mỹ cam kết ủng hộ Lithuania trước áp lực từ Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 13-8, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã khẳng định với người đồng cấp Lithuania Gabrielius Landsbergis rằng, Washington ủng hộ Vilnius trước áp lực từ Bắc Kinh.

“Thứ trưởng Wendy Sherman đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Lithuania, một đồng minh NATO và thành viên EU trước hành vi cưỡng ép của Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp của bà Sherman với Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Sherman cũng hứa thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng, an ninh, dân chủ và nhân quyền xuyên bờ Đại Tây Dương, cũng như toàn thế giới.

Vào hồi tháng 7-2021, vùng lãnh thổ Đài Loan thông báo sẽ mở văn phòng đại diện dưới tên tại thủ đô Vilnius của Lithuania, điều khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng gay gắt.

Mỹ cam kết ủng hộ Lithuania trước áp lực từ Trung Quốc ảnh 1

Bà Sherman khẳng định cam kết của Mỹ với Lithuania

Vào hồi đầu năm 2021, Lithuania cũng hé lộ kế hoạch mở văn phòng đại diện ở Đài Loan và ủng hộ 20.000 liều vaccine cho vùng lãnh thổ này.

Cách đây ít ngày, Trung Quốc đã yêu cầu đại sứ Lithuania ở Bắc Kinh trở về nước và triệu hồi đại diện ngoại giao của nước này tại Vilnius, để phản đối quyết định của Lithuania.

"Chúng tôi đang tính toán những bước đi kế tiếp. Chúng tôi đã nhận được thông điệp từ Trung Quốc nhưng cũng muốn nói rằng, Lithuania sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách này. Đây không chỉ là chính sách của Lithuania, mà còn là của nhiều nước châu Âu", Ngoại trưởng Landsbergis nhấn mạnh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC