Quân sự

Mỹ biên chế siêu tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia trị giá 2,6 tỷ USD

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hải quân Mỹ vừa biên chế USS Montana, đây là siêu tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Block IV trị giá 2,6 tỷ USD, nhằm "củng cố vị thế thống lĩnh hàng hải".
"Việc siêu tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia mang tên USS Montana gia nhập hạm đội sẽ bổ sung năng lực tàng hình, giám sát và tác chiến đặc biệt thế hệ tiếp theo cho lực lượng liên quân chúng tôi", Bộ trưởng Hải quân Mỹ Erik Raven nói trong lễ biên chế tàu ngầm tại căn cứ hải quân Norfolk, bang Virginia cuối tuần trước.
"Chiến hạm mạnh mẽ này sẽ bảo vệ các tuyến đường biển của Mỹ, củng cố vị thế thống lĩnh hàng hải và góp phần tăng cường mối quan hệ của chúng ta với đồng minh cùng đối tác", ông Raven cho biết.
Hơn 10.000 công nhân và kỹ sư thuộc hai hãng đóng tàu của Mỹ tham gia quá trình chế tạo tàu ngầm Montana, bắt đầu từ tháng 5/2015 với tổng giá trị 2,6 tỷ USD.
Chiến hạm có thủy thủ đoàn 135 người, dài khoảng 114 m, lượng giãn nước 7.900 tấn, có thể di chuyển với vận tốc 46 km/h khi lặn.
Montana là chiến hạm thứ ba thuộc biến thể Block IV của lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công Virginia.
Mỹ dự kiến chế tạo 10 tàu ngầm lớp Virginia biến thể Block IV, trong đó 5 chiếc đã được biên chế hoặc hạ thủy, số còn lại đang được đóng.
Biến thể này có một số chỉnh sửa về thiết kế để tăng vòng đời của các thành phần, cho phép tăng thời gian giữa các lần bảo trì và số lần triển khai so với các mẫu cũ.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh lớp Virginia được phát triển vào những năm 2000 sau khi lớp Seawolf bị hủy do Mỹ không cần chiến hạm lớn, mạnh và có khả năng lặn sâu để săn lùng tàu ngầm Liên Xô ở Bắc Cực.
Tàu ngầm lớp Virginia được thiết kế như chiến hạm đa năng có khả năng chiến đấu, thu thập thông tin tình báo, triển khai người nhái và phóng tên lửa hành trình.
Tàu ngầm lớp Virginia được thiết kế với các Block khác nhau, Block IV được thiết kế để giảm chi phí bảo trì và tăng vòng đời.
Virginia Block V được trang bị Mô-đun Trọng tải Virginia (VPM) bổ sung 4 ống có khả năng mang 7 tên lửa hành trình Tomahawk, hoặc tên lửa siêu vượt âm, tên lửa chống hạm mới, máy bay không người lái (UAV) và phương tiện không người lái dưới nước (UUV).
Tàu ngầm lớp Virginia Block V mang được 40 tên lửa hành trình, cho phép Mỹ rút bớt tàu ngầm lớp Ohio cải hoán, bù đắp thiếu hụt về hỏa lực tên lửa tầm xa trong "cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường" với Nga và Trung Quốc.
Bên cạnh đó là 4 ống phóng lôi cỡ 533 mm, tương thích với ngư lôi hạng nặng Mk 48 hoặc tên lửa chống tàu Sub Harpoon.
Để giảm độ ồn tối đa, xung quanh tàu ngầm được trang bị lớp ngói bọc bằng cao su
Bên trong tàu cũng được thiết kế và bọc các vật liệu để thiết bị va chạm, cọ xát cũng không gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động dưới lòng biển.
Đa phần cửa ngăn cách giữa các khoang được thiết kế theo hình tròn để đảm bảo kết cấu chịu lực của con tàu.
Các hệ thống máy móc đều được bọc phủ một lớp chống ăn mòn rỉ sét để đảm bảo con tàu vận hành một cách trơn tru nhất.
Kho chứa thực phẩm trên tàu với lượng đồ ăn mang theo có thể giúp tàu hoạt động liên tục hàng tháng trời dưới lòng đại dương.
Virginia cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Mỹ được thiết kế với khả năng tiếp nhận hoặc triển khai 9 lính đặc nhiệm hải quân SEAL trong khi tàu vẫn đang ở chế độ lặn.
135 thủy thủ trên tàu sẽ chia nhau trong 3 ca trực để điều khiển con tàu nặng tới 9.300 tấn này.
Hải quân Mỹ dự định chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này, hiện đã có 14 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động, 4 chiếc khác đang trong quá trình thi công và hiện thêm 9 chiếc vừa được đặt hàng.
Lớp cuối cùng sẽ là Virginia Block VI, sau đó là lớp tàu ngầm hạt nhân hoàn toàn mới SSN(X) sau năm 2030. Với kho tàu ngầm hạt nhân đồ sộ của mình, hải quân Mỹ tiếp tục làm chủ đại dương thêm nhiều thập kỷ.

Theo Naval News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC