Quân sự

Mỹ bất ngờ trang bị cường kích hạng nhẹ tốt nhất thế giới cho Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ bất ngờ trang bị cường kích hạng nhẹ tốt nhất thế giới cho Ukraine. Cụ thể sau khi viện trợ nhiều trực thăng Mi-17, Washington tiếp tục chuyển giao 6 chiến đấu cơ A-29 Super Tucano trước đó vốn thuộc về không quân Afghanistan cho Ukraine.
Mỹ bất ngờ trang bị chiến đấu cơ cho Ukraine nhằm tăng cường sức mạnh để nước này có thể đối phó với lực lượng ly khai miền Đông.
Được biết, trước mắt Mỹ bàn giao cho Ukraine 6 chiếc cường kích A-29 Super Tucano.
Điều bất ngờ là những chiếc A-29 Super Tucano này vốn trước đây được Mỹ mua trang bị cho Afghanistan, tuy nhiên sau khi Taliban thắng lợi, một số phi công đã lái chúng và đào thoát sang Uzbekistan.
Vào năm 2013, Mỹ bỏ tiền mua 20 chiếc máy bay này để tiến hành các hoạt động ở Afghanistan nhằm giảm thiểu chi phí vận hành tại chiến trường không cần nhiều đến các loại khí tài quân sự hiện đại.
Sau đó vào năm 2017 Washington tiếp tục bỏ tiền mua thêm 6 chiếc A-29 Super Tucano nữa để bổ sung vào phi đội này. Sau thời gian ngắn sử dụng, Mỹ bàn giao toàn bộ chúng cho không quân Afghanistan.
Với đơn giá 18 triệu USD và chi phí bay chỉ khoảng 1.000 USD, cường kích A-29 Super Tucano được đánh giá là dòng máy bay hiệu quả trong việc chống lại các lực lượng vũ trang trang bị phi đối xứng.
Dù Taliban lên tiếng đòi Uzbekistan trao trả số máy bay đã được phi công Afghanistan lái chạy sang nước này, nhưng Mỹ đã can thiệp và tái sở hữu số vũ khí trên.
Sau khi giải cứu toàn bộ phi công Afghanistan đang tị nạn tại Uzbekistan, Mỹ tiến hành xử lý với số máy bay vốn được nước này mua để trang bị cho Afghanistan.
Giới phân tích cho rằng, Mỹ sẽ chuyển giao số máy bay này cho một số đồng minh, cụ thể giờ đây là Ukraine.
Quyết định sẽ bàn giao 6 chiếc A-29 Super Tucano được đưa ra sau quyết định sẽ trao tặng cho Ukraine một số máy bay trực thăng Mi-17, đây cũng là loại máy bay được Mỹ mua trang bị cho Afghanistan trước đây.
A-29 Super Tucano là máy bay tấn công cánh quạt hạng nhẹ, được thiết kế và chế tạo bởi công ty Embraer của Brazil.
Mặc dù mang hình dáng lạc hậu, trông như những máy bay phục vụ từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai nhưng trang thiết bị của chiếc cường kích này lại rất hiện đại.
A-29 Super Tucano được tích hợp hệ thống điều khiển bay tiên tiến với những màn hình hiển thị LCD rất bắt mắt, đi kèm thiết bị thông tin liên lạc cũng như kiểm soát hỏa lực tối tân.
Chiếc máy bay này có thể hoạt động ở nhiệt độ cao và địa hình phức tạp, máy bay có kích thước khá nhỏ gọn với chiều dài 11,38 m; sải cánh 11,14 m; trọng lượng cất cánh tối đa 5.400 kg.
Bán kính chiến đấu của A-29 Super Tucano là 550 km, tốc độ tối đa 590 km/h, tầm bay 1.333 km, thông số này giúp nó hoạt động khá hiệu quả trong môi trường đô thị hoặc các tình huống chiến đấu "cài răng lược".
Do có thể hoạt động ở độ cao thấp nên A-29 Super Tucano được gia cường bằng những tấm thép xung quanh buồng lái để bảo vệ phi công.
Vũ khí trang bị của A-29 Super Tucano gồm 1 pháo 20 mm lắp dưới thân có thể bắn 650 viên đạn/phút; dưới mỗi cánh có 1 súng máy hạng nặng FN Herstal 12,7 mm và 1 súng máy nòng xoay M134 7,62 mm tốc độ bắn 3.000 viên đạn/phút.
Ngoài ra chúng còn được trang bị rocket không điều khiển 70mm, tên lửa không đối không AIM-9L Sidewinder, tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick, tổng khối lượng vũ khí là 1,6 tấn.
A-29 Super Tucano cũng có thể tích hợp bom thông minh với công nghệ laser hỗ trợ. Nhờ công nghệ này, máy bay có thể vừa trinh sát vừa chi viện hỏa lực liên tục cho lực lượng mặt đất.
Với giá cả phải chăng, tính năng chiến đấu và trinh sát tốt trong tầm giá, đây được đánh giá là một trong số máy bay cường kích hạng nhẹ thành công nhất thế giới.

Theo Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC