Quân sự

Mỹ bất ngờ rút nhiều khí tài quân sự khỏi vịnh Persian

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Mỹ rút hệ thống tên lửa phòng không Patriot cùng nhiều loại khí tài quân sự khỏi khu vực vịnh Persian.

Theo chỉ đạo của ông Joe Biden, Lầu Năm Góc đã chuyển 3 hệ thống Patriot ra khỏi khu vực, trong đó có một hệ thống đang triển khai tại căn cứ không quân Hoàng tử Sultan của Saudi Arabia.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng đã di chuyển 1 tàu sân bay, các máy bay giám sát không người lái và nhiều khí tài quân sự khác ra khỏi Trung Đông. Các thiết bị quân sự này có thể được tái triển khai để tập trung vào ứng phó Nga và Trung Quốc, hai quốc gia mà Mỹ coi là đối thủ cạnh tranh toàn cầu.

Mỹ bất ngờ rút nhiều khí tài quân sự khỏi vịnh Persian ảnh 1
Mỹ đang chuyển dần sự chú ý ra khỏi khu vực Trung Đông

Giới chức Mỹ được cho là còn đang xem xét rút cả các thiết bị quân sự khác trong thời gian tới, bao gồm hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), máy bay không người lái (UAV) và nhiều khẩu đội chống tên lửa.

Nguyên nhân cho hành động này còn do Mỹ muốn Saudi Arabia gánh vác nhiều hơn trong vấn đề an ninh khu vực.

Để hỗ trợ Saudi Arabia cho mục tiêu trên, Mỹ sẽ thành lập đội tư vấn các biện pháp tăng cường an ninh cho những cơ sở hạ tầng quan trọng như tòa nhà chính quyền hoặc nhà máy khai thác dầu. Các phương án đang được thảo luận bao gồm bán tên lửa đánh chặn, mở rộng chia sẻ thông tin tình báo và đào tạo quân sự bổ sung

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC