Thế giới

Mỹ bất ngờ mở rộng trừng phạt đối với Nga

Đặng Vũ
ANTĐ - Mỹ vừa mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do những căng thẳng xung quanh bán đảo Crimea và khu vực miền đông Ukraine. 11 người và 15 công ty đã được đưa vào danh sách trừng phạt.

Những công ty mới nằm trong danh sách bao gồm các doanh nghiệp con của tập đoàn dầu lửa Rosneft và một vài tổ chức có liên quan đến ngân hàng Vnesheconombank.

Mỹ bất ngờ mở rộng trừng phạt đối với Nga ảnh 1Lệnh trừng phạt mới được đưa ra khá bất ngờ

Trừng phạt cũng ảnh hưởng đến 5 cảng thương mại ở thành phố Sevastopol Feodoisa, Kerch, Evpatoria và Yalta, cũng như công ty cung cấp dịch vụ phà Kerch.

Đại sứ quán Mỹ ở Nga giải thích rằng, hành động này không có nghĩa là căng thẳng giữa 2 nước đang gia tăng, mà chỉ là một bước đi tuần tự trong việc nhấn mạnh chính sách của Mỹ, nó cũng không hề liên quan đến việc Moscow vừa phủ quyết việc thành lập toà án quốc tế cho vụ MH17.

Lệnh trừng phạt mới cũng nhằm vào một doanh nhân ở Donetsk có tên Oleksandr Yanukovich, con trai của cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich. Ngoài ra, danh sách cũng bao gồm thêm bộ trưởng môi trường trong nội các cũ của ông Yanukovych, Eduard Stavytsky.

Đặc biệt, lệnh trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng đến nền công nghiệp quốc phòng và xuất khẩu vũ khí, khi có thêm hãng sản xuất súng trường Kalashnikov vào danh sách đen.

Phản hồi về vấn đề này, người phát ngôn của Kalashnikov cho biết, đây là minh chứng của sự cạnh tranh không công bằng do nhu cầu cho các loại vũ khí hạng nhẹ của Nga đang tăng cao ở thị trường Mỹ. Ngoài ra, việc đưa tên 2 giám đốc của công ty vào danh sách cũng là hoàn toàn vô lí, do họ chỉ chịu trách nhiệm bán các sản phẩm dân sự.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở điểm tồi tệ nhất từ sau Chiến tranh lạnh do các quan điểm trái ngược về tình hình khủng hoảng ở Ukraine. Mỹ luôn cáo buộc Nga có can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine, tuy nhiên, Moscow lại phủ nhận điều này và khẳng định, Washington nên tập trung vào giải quyết tình hình hơn là đổ lỗi cho Moscow khi không đưa ra được bất kì bằng chứng xác thực nào.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC