Quân sự

Mỹ bất ngờ chuyển lượng lớn trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất cho Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Khoảng 20 trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất sẽ được Mỹ chuyển giao cho quân đội Ukriane, được biết số trực thăng này trước đó được Washington đặt hàng từ Nga cho Afghanistan. 
Mỹ đã quyết định viện trợ số lượng lớn trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất cho quân đội Ukraine. Hiện những chiếc trực thăng này đang được tập kết tại căn cứ Không quân Davis-Monten ở Arizona và chuẩn bị được đưa sang Ukraine.
Các trực thăng Mi-17 được Mỹ viện trợ cho Ukraine lần này vẫn thuộc lô trực thăng đã được Washington đặt hàng từ Nga cho không quân Afghanistan trước đây.
Trong số lô hàng hơn 20 chiếc Mi-17 lần này có những chiếc còn mới 100%, Mỹ đã mua chúng từ Nga và chưa kịp chuyển tới Afghanistan thì chính quyền Kabul đã sụp đổ.
Mỹ buộc phải mua trực thăng Mi-17 của Nga cho quân đội Afghanistan, vì dòng trực thăng này có thể hoạt động ổn định hơn UH-60A ở địa hình núi cao.
Trong nhiều năm, phi đội trực thăng Mi-17 đã trở thành xương sống của lực lượng không quân Afghanistan với hơn 100 chiếc.
Chúng được sử dụng thường xuyên trong các nhiệm vụ vận chuyển binh lính, đạn dược và sơ tán người bị thương. Sau khi chính quyền Afghanistan sụp đổ, nhiều chiếc đã bị Mỹ thu hồi.
Trực thăng Mi-17 là biến thể mới của trực thăng Mi-8 huyền thoại, chúng được trang bị động cơ mới có công suất lớn hơn và khung máy bay được gia cường để đáp ứng yêu cầu gia tăng tải trọng hàng hóa.
Ngoài năng lực vận tải, Mi-17 còn có thể mang theo rocket, pod súng máy và cả tên lửa chống tăng để yểm trợ hỏa lực mặt đất, từ đó biến chúng thành trực thăng tấn công hạng nhẹ.
Điểm khác biệt dễ nhận thấy của dòng trực thăng cải tiến Mi-17 so với Mi-8 nguyên bản đó là nó được bổ sung thêm 2 lưới lọc trước cửa hút không khí của động cơ.
Trực thăng Mi-17 có kíp lái 3 người; chiều dài 18,465 m; đường kính rotor 21,25 m; chiều cao 4,76 m; trọng lượng rỗng 7.489 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 13.000 kg.
Máy bay được trang bị 2 động cơ Klimov TV3-117VM công suất 1.633 kW (2.190 shp) mỗi chiếc cho tốc độ tối đa 250 km/h, tầm bay 960 km, trần bay 6.000 m.
Khoang chở hàng của trực thăng Mi-17 có sức chứa 30 binh sĩ được vũ trang đầy đủ.
Khi cần thiết chúng có thể mang theo 1.500 kg vũ khí dưới 6 giá treo bao gồm bom, rocket, súng máy gắn ngoài và tên lửa chống tăng.
Trước đó Mỹ cũng đã chuyển một số lượng nhỏ trực thăng Mi-17 cho Kiev. Với việc tăng cường hơn 20 chiếc lần này từ Mỹ, đây là tín hiệu đáng mừng cho không quân Ukraine.
Trực thăng Mi-17 sẽ giúp quân đội Ukraine sẽ có thêm sức mạnh trong bối cảnh cuộc chiến với Nga vẫn đang bước vào giai đoạn khốc liệt..

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC