Thế giới

Mỹ bắt giữ tàu chở vũ khí lậu trên biển Arab

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 8-5, hạm đội 5 của hải quân Mỹ cho biết, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Monterey (CG 61) đã bắt giữ một tàu chở vũ khí trái phép ở lãnh hải quốc tế trên vùng biển Arab.

“Số vũ khí bị thu giữ bao gồm hàng chục tên lửa chống tăng hiện đại do Nga sản xuất, hàng nghìn khẩu súng trường tấn công Type 56 của Trung Quốc, hàng trăm súng máy PKM, súng bắn tỉa và súng phóng lựu. Các linh kiện vũ khí bao gồm ống ngắm quang học”, hạm đội 5 ra thông báo về vụ bắt giữ.

Số vũ khí này đang bị Mỹ chờ tiêu hủy, trong khi nguồn gốc của nó vẫn được điều tra. Con tàu sẽ được đánh giá khả năng tiếp tục hành trình, còn đội thủy thủ đã được lấy lời khai và nhiều khả năng sẽ được thả tự do.

Mỹ bắt giữ tàu chở vũ khí lậu trên biển Arab ảnh 1

Số vũ khí mới thu giữ được sẽ bị Mỹ tiêu hủy

Trong những năm gần đây, các tàu chiến của Mỹ thường xuyên chặn và thu giữ các vũ khí được đưa đến cho các lực lượng vũ trang phi pháp ở Trung Đông. Rất nhiều trường hợp vũ khí thu giữ được là loại tân tiến thay vì vũ khí cũ, từng qua sử dụng.

Hải quân Mỹ khẳng định, họ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra định kỳ trong khu vực để đảm bảo tuyến đường thương mại tự do cho giao thông hợp pháp, ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa lậu, đồng thời bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC