Quân sự

Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tới châu Âu

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 31-1, Mỹ đã bắt đầu triển khai chiếc tàu khu trục USS Donald Cook (DDG 75) từ Norfolk lên đường sang Rota, Tây Ban Nha, và sẽ trở thành chiếc tàu có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo đầu tiên đồn trú tại châu Âu.

Động thái này thuộc một phần trong kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa theo từng giai đoạn của chính quyền Tổng thống Obama, nhằm bảo vệ các đồng minh châu Âu đối phó với các mối đe dọa tên lửa đạn đạo. Kế hoạch này gồm 4 tàu khu trục Aegis lớp Arleigh Burke triển khai tiền phương tại Tây Ban Nha, và thành lập 2 trạm phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis, một ở Rumani vào năm 2015 và một ở Ba Lan và năm 2018.

Các tàu khu trục triển khai tại Tây Ban Nha sẽ chính thức được gọi là "lực lượng hải quân triển khai tiền phương" (FDNF). Việc triển khai FDNF cho phép Hải quân Mỹ hiện diện tiền phương nhiều hơn với số lượng tàu chiến ít hơn.

Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tới châu Âu ảnh 1

Tàu USS Donald Cook rời căn cứ hải quân NorfolkVài tháng nữa, tàu khu trục thứ 2, USS Ross (DDG 71) sẽ đến Rota và gia nhập cùng tàu USS Donald Cook. Sau đó, các tàu khu trục USS Carney (DDG 64) và USS Porter (DDG 78) sẽ được triển khai tới đây vào năm 2015. Tất cả các tàu khu trục này đều có căn cứ chính tại Norfolk, Virginia, ngoại trừ tàu USS Carney có căn cứ tại Mayport, Florida.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, Hải quân dự kiến sẽ triển khai 1.204 thủy thủ và nhân viên đảm bảo trên bờ tới Rota theo kế hoạch này, cùng với khoảng 2.100 thành viên gia đình.

Việc triển khai 4 tàu chiến cùng thành viên gia đình của các thủy thủ tới Rota sẽ tiêu tốn khoảng 92 triệu USD, cùng với 100 triệu USD được chi hàng năm cho việc hỗ trợ hoạt động của các tàu này tại Tây Ban Nha.

Theo Defencenews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC