Thế giới

Mỹ bán 2 triệu thùng dầu của Iran bị thu giữ ở ngoài khơi UAE

Hải Yến
ANTD.VN -  Mỹ đã bán khoảng 2 triệu thùng dầu thô của Iran sau khi bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), hãng tin AP ngày 31-5 dẫn nguồn tin tài liệu của tòa án và số liệu thống kê của chính phủ Mỹ cho biết.
Mỹ bán 2 triệu thùng dầu của Iran bị thu giữ ở ngoài khơi UAE ảnh 1

Tàu MT Achilleas chở dầu thô Iran bị Mỹ bắt giữ vào tháng 2-2021

Nguồn dầu thô của Iran xuất hiện trong số liệu mới được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố cuối tuần qua. Đó là số dầu thô trên tàu MT Achilleas bị Mỹ bắt giữ vào tháng 2-2021 ở ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của UAE.

Tàu Achilleas đã bị tịch thu theo luật chống khủng bố của Mỹ khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran - bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump xác định là tổ chức khủng bố - muốn dùng nó để bán dầu thô cho Trung Quốc.

Các công tố viên nói rằng, chủ hàng đã ngụy trang lô hàng bằng cách dán nhãn là “dầu thô nhẹ Basra” từ nước láng giềng Iraq. Nhà chức trách Mỹ đã đưa Achilleas đến Houston, Texas và bán ra hơn 2 triệu thùng dầu thô trong đó với giá 110 triệu USD, tương đương khoảng 55 USD / thùng. Số tiền này sẽ được ký quỹ trong trường hợp tòa án xét xử.

Khi được hỏi, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 31-5 cho biết, ông “không có thông tin chi tiết” về vụ việc.

Vào thời kỳ đỉnh cao thương mại với Iran, vào tháng 7-1977, Mỹ đã nhập khẩu khoảng 26,5 triệu thùng dầu thô từ Iran. Nhưng nhiều năm sau, con số đó trở về số 0 do quan hệ căng thẳng và lệnh cấm vận từ Mỹ. Iran đã được phép bán lại dầu thô trên thị trường quốc tế nhờ ký kết Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc trên thế giới.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và áp dụng lại các lệnh trừng phạt, Iran phải bán dầu ra nước ngoài một cách dè chừng và chịu mức giá giảm mạnh.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC