Quân sự

Mỹ, Australia xây dựng trạm trinh sát mới tăng cường chống khủng bố

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 8-7, hãng thông tấn The Australian đưa tin, Mỹ và Australia sẽ xây dựng một trạm mặt đất mới tại căn cứ trinh sát của Australia gần Geraldton ở miền Tây Australia nhằm tăng cường đáng kể khả năng truy cập vào các hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh quân sự thế hệ mới cho quân đội Mỹ và Australia trên toàn thế giới. 

Động thái này sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của cả hai nước, và cải thiện việc chia sẻ thông tin tình báo nhanh chóng giữa lúc tình hình bất ổn ngày càng gia tăng tại Trung Đông và có những quan ngại mới về sự trỗi dậy của phiến quân Hồi giáo.

Trạm trinh sát này ​​sẽ cho phép truy cập trực tiếp qua Australia tới 5 vệ tinh quân sự hiện đại nhất của Mỹ trên vũ trụ, cải thiện khả năng của Mỹ trong việc điều khiển các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đối với lực lượng khủng bố và cho phép quân đội Australia và Mỹ phản ứng nhanh hơn với một cuộc khủng hoảng quân sự hoặc một cuộc tấn công khủng bố trong khu vực.

Một phát ngôn viên thuộc Bộ Quốc phòng Australia cho rằng quân đội nước này cũng sẽ trực tiếp được hưởng lợi từ trạm trinh sát mặt đất mới này.

Chính phủ Australia chưa công bố về dự án mới được gọi là Cổng Thông tin liên lạc hỗn hợp này, nhưng trước đó cho rằng họ đang thảo luận với Mỹ về một khái niệm như vậy.

Mỹ, Australia xây dựng trạm trinh sát mới tăng cường chống khủng bố ảnh 1
Căn cứ trinh sát vệ tinh của Australia ở Geraldton 

Cơ quan hệ thống thông tin quốc phòng Mỹ, cơ quan đã đăng tải kế hoạch này trên trang web, cho biết nếu cơ sở mới không được xây dựng tại Geraldton thì một cơ sở khác sẽ cần phải được thay thế. Việc này sẽ làm kế hoạch bị "chậm nhiều tháng hoặc nhiều năm."

Theo tài liệu của Cơ quan hệ thống thông tin quốc phòng Mỹ, trạm mặt đất mới này sẽ có chi phí khoảng 9,6 triệu USD (10,25 triệu AUD) và sẽ bao gồm một tòa nhà thiết bị điện tử, các cơ sở ăng-ten cho thiết bị đầu cuối mặt đất mới và các cơ sở hạ tầng hỗ trợ. Dự kiến, dự án này sẽ được hoàn thành trong khoảng thời gian từ 24-36 tháng và sẽ được gia cố bằng bê tông để chống lại các cuộc tấn công khủng bố.

Căn cứ trinh sát tại Geraldton là một trong những căn cứ tình báo quan trọng nhất của Australia, có các cơ sở nghe nén cung cấp các thông tin tình báo quân sự, chính trị và kinh tế quan trọng cho Canberra. Đây còn là một liên kết quan trọng trong mạng lưới tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) do Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand cùng vận hành.

Theo The Australian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC