Quân sự

Mỹ: Ankara đang “chơi ván cờ đôi” khi sử dụng S-400 ở hướng Biển Đen

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Phương Tây đang nghi ngờ về việc Thổ Nhĩ Kỳ "tiến hành một ván cờ đôi” ở hướng Biển Đen khi triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đến đây.
Mỹ: Ankara đang “chơi ván cờ đôi” khi sử dụng S-400 ở hướng Biển Đen ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai S-400 ở Biển Đen

Sau khi một số nguồn tin nói rằng, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với máy bay của lực lượng không quân Romania và Bulgaria đã cất cánh trên Biển Đen để quan sát và hộ tống máy bay Nga, một vấn đề khác đang được xem xét. Nó liên quan đến thực tế là, trên bờ Biển Đen, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga ở chế độ thử nghiệm.

Nếu các cuộc thử nghiệm được thực hiện trên bờ Biển Đen, liệu không quân Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng radar của các hệ thống này để phát hiện và theo dõi máy bay Nga hay không?

Một điều quan trọng nữa cần lưu ý là, không chỉ người Nga, mà các chuyên gia NATO cũng cảm thấy khó hiểu trước vấn đề này.

Nếu ở Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc sử dụng các radar của S-400 để lấy dữ liệu về hoạt động di chuyển của lực lượng hàng không hoặc vũ trụ của Hải quân Nga, thì phương Tây nghi ngờ Ankara đang "tiến hành một ván cờ đôi ở hướng Biển Đen".

Một trong những phiên bản là, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Biển Đen với sự hỗ trợ của hệ thống S-400 đang giám sát không chỉ máy bay quân sự của Nga, mà còn cả máy bay của các đối tác NATO. Sau đó, Ankara sẽ phân tích các phát hiện, quyết định sử dụng chúng như thế nào tốt nhất để có lợi cho mình.

Mỹ thậm chí còn trách móc Thổ Nhĩ Kỳ vì cho rằng, việc đưa hệ thống phòng không S-400 vào biên chế đã "gây ra sự mất cân bằng trong hoạt động của các hệ thống phòng không NATO trong khu vực".

Các nhà lý thuyết âm mưu tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn biết điều gì đang xảy ra. Thông qua việc sử dụng S-400 Triumph, Ankara muốn truyền thông tin bí mật cho người Nga liên quan đến các chuyến bay hàng không chiến đấu của NATO, và về các hệ thống tương tác trong các hoạt động chung của liên minh.

Được biết, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã đề xuất với Washington thành lập một nhóm làm việc chung để nghiên cứu về S-400, và nhận thấy rằng, không có tác động tiêu cực nào đối với hệ thống phòng không chung của NATO. Tuy nhiên, đề xuất của Ankara đã bị Mỹ phớt lờ.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC