Quân sự

Mỹ - Ấn Độ sắp tập trận chung gần biên giới với Trung Quốc

Hoàng Cường
ANTD.VN - Quân đội Mỹ và Ấn Độ sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung ở dãy núi Himalaya vào tháng 10 tới, cách biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ với Trung Quốc chưa đầy 100km, CNN đưa tin.
Mỹ - Ấn Độ sắp tập trận chung gần biên giới với Trung Quốc ảnh 1

Quân đội Mỹ và Ấn Độ sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung ở dãy núi Himalaya vào tháng 10 tới

Địa điểm tập trận được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng về vấn đề Đài Loan, trong khi Ấn Độ và Trung Quốc đang căng thẳng trong tranh chấp biên giới.

Các cuộc tập trận sẽ được tổ chức vào giữa tháng 10 gần thị trấn Auli ở bang Uttarakhand của Ấn Độ, một sĩ quan quân đội Ấn Độ nói với CNN hôm 6-8-2022. Auli nằm trên sườn phía Nam của dãy Himalaya, và các bài diễn tập sẽ tập trung vào hoạt động tác chiến ở độ cao 3.000m.

Auli cũng nằm cách Đường Kiểm soát Thực tế ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc khoảng 95 km. Trong khi cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở phía bên kia của đường kiểm soát, nó đã từng là biên giới trên thực tế giữa hai nước kể từ khi Chiến tranh Trung-Ấn năm 1962 kết thúc.

Đụng độ đã nổ ra dọc tuyến đường này vào năm 2020 sau khi Trung Quốc phản đối việc Ấn Độ xây dựng 1 con đường trên khu vực mà họ tuyên bố chủ quyền. Ấn Độ nói rằng họ mất khoảng 20 quân, trong khi Trung Quốc tuyên bố 4 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Căng thẳng biên giới vẫn ở mức cao kể từ đó, với việc Ấn Độ hồi tháng 5 cáo buộc Trung Quốc xây dựng 1 cây cầu trên lãnh thổ mà nước này coi là “chiếm đóng bất hợp pháp”.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng xấu đi đáng kể sau chuyến thăm mới đây của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới đảo Đài Loan (Trung Quốc). Bắc Kinh đáp trả chuyến thăm trên bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn, cắt giảm hàng nhập khẩu từ Đài Loan, trừng phạt bà Pelosi và gia đình bà, đồng thời ngừng hợp tác với Washington trong một số lĩnh vực.

Được biết, các cuộc tập trận sắp tới trên dãy Himalaya là một phần của cuộc tập trận Mỹ-Ấn Độ thường niên, vốn được tổ chức vào năm ngoái tại bang Alaska của Mỹ.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC