Quân sự

Mỹ - Ấn Độ khai mạc cuộc tập trận PASSEX tại Ấn Độ Dương

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 28-3, Mỹ và Ấn Độ đã khai mạc cuộc tập trận hải quân kéo dài hai ngày ở khu vực phía đông Ấn Độ Dương như hành động nhằm phản ánh mối quan hệ đối tác quân sự thân thiết giữa hai nước.

Hải quân Ấn Độ đã triển khai tàu chiến Shivalik và máy bay tuần tra hàng hải tầm xa P8I, trong khi hải quân Mỹ cử nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Rosevelt tham gia cuộc tập trận PASSEX.

Đây cũng là lần đầu tiên Ấn Độ triển khai các máy bay chiến đấu của không quân nước này nhằm tạo cơ hội thực hành khả năng đánh chặn và phòng không với lực lượng của Mỹ.

Cuộc tập trận diễn ra hơn 1 tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Ấn Độ, qua đó khẳng định cam kết mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với quốc gia này, nhất là vào thời điểm xảy ra nhiều bất ổn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ - Ấn Độ khai mạc cuộc tập trận PASSEX tại Ấn Độ Dương ảnh 1

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua

Theo hải quân Ấn Độ, cuộc tập trận này sẽ củng cố sức mạnh và khả năng phối hợp tác chiến từng tập rượt trong cuộc tập trận Malabar hồi tháng 11-2020.

Mối quan hệ quốc phòng giữa Ấn Độ và Mỹ đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Hai nước đã ký kết hàng loạt thỏa thuận quốc phòng và an ninh quan trọng trong vài năm qua, bao gồm Thỏa thuận Trao đổi hậu cần (LEMOA) vào năm 2016, Thỏa thuận về an ninh và tương thích liên lạc (COMCASA) năm 2018 và Thỏa thuận hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA). Tất cả cả văn kiện đều tạo điều kiện cho hai nước chia sẻ công nghệ quân sự, hậu cần và kế hoạch hoạt động tác chiến.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC