Văn hóa - Giải trí

Diễn viên Tuấn Trần:

Muốn thành công, đừng nghĩ tiêu cực

Mộc Mộc (Thực hiện)
ANTD.VN - Vụt sáng nhờ vai Quắn trong bộ phim “bom tấn” “Bố già” năm 2021, Tuấn Trần không chỉ ôm trọn mọi giải thưởng cá nhân lớn nhỏ trong nước mà còn phá vỡ được hình ảnh “đẹp như hoa” từng bị khán giả đóng đinh trước đó. Thực tế vẻ “soái ca” đã tạo nên chỗ đứng riêng của Tuấn Trần trên màn ảnh, nhưng cũng chính nó đã phần nào che khuất đi nỗ lực học hỏi, phấn đấu khi anh bắt đầu với vốn diễn xuất bằng 0. Chỉ khi vụt sáng, người ta mới nhìn thấy Tuấn Trần ở nhiều khía cạnh khác...

Từ căn phòng chật hẹp đến một ngôi nhà lớn, cảm giác rất khó tả

- Phóng viên: Chào Tuấn Trần, gần đây anh lại tỏa sáng nhờ câu chuyện về tình cha con trong “Bố già”. Cũng kỳ lạ khi lật lại các vai diễn thành công của anh, các bộ phim mà anh từng đứng ra sản xuất, thì thấy đều nói về tình cha con. Trong nhiều chia sẻ trước anh thường chỉ nhắc đến mẹ, vậy còn cha thì sao? Anh có gì để chia sẻ về ông không?

- Diễn viên Tuấn Trần: Cái này chắc là “duyên” rồi (cười). Thật sự thì khi làm phim, ý tưởng lóe lên trong đầu tôi lại là về cha nên vô tình tôi đóng mấy phim đều nói về tình cha con. Ba tôi mất khi tôi còn đang đi học nên bây giờ chỉ biết dồn hết tình thương cho mẹ. Mẹ tôi lo cho 2 anh em cũng vất vả, bây giờ đến lúc được hưởng báo đáp của con cái rồi. Cũng cảm ơn câu hỏi này của bạn, tôi sẽ suy nghĩ về đề tài mẹ cho những dự án phim sắp tới của mình.

- Nhân vật Quắn trong “Bố già” từng mong muốn cha mình chuyển khỏi xóm nghèo lên chung cư sống vì muốn bé Bù Tọt có môi trường văn minh hơn. Cá nhân anh cũng từng ở một xóm nghèo và nay cùng gia đình chuyển tới nơi sinh sống hiện đại khác. Anh nghĩ gì về câu chuyện xóm nghèo thơ ấu cũng như môi trường sống hiện nay của mình?

Muốn thành công, đừng nghĩ tiêu cực ảnh 1

Tuấn Trần với vai Quắn trong “Bố già”

- Tôi đã mua cho gia đình mình một căn nhà liền kề vào năm ngoái. Tuy nhiên, căn nhà cũ của cha mẹ thì vẫn còn để đó và cho một cậu em họ ở để đi học. Cảm giác từ căn phòng bé xíu mười mấy mét vuông dọn qua một ngôi nhà to hơn, cao hơn, đẹp hơn, mọi người đều có phòng riêng là cảm giác rất khó tả. Nó khiến mình tự hào vì đã mua được nhà từ chính sức lao động của bản thân và gia đình có thể sống thoải mái. Nói vậy nhưng tôi rất trân trọng và yêu quý xóm nghèo cũ của mình. Ở đó tôi có họ hàng, có rất nhiều ký ức tuổi thơ đẹp đẽ. Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, nhưng may mắn là họ hàng rất quan tâm nhau, đặc biệt là bên ngoại. Các dì lo và thương anh em tôi lắm, nên Tuấn khác Quắn trong “Bố già” ở chỗ đó.

- Những đứa trẻ xóm nghèo đều thường có một “tuổi thơ dữ dội”. Anh thì sao, anh thấy mình có phải là đứa trẻ “cứng đầu” không?

- Rất “cứng đầu” là đằng khác (cười). Bây giờ tôi vẫn vậy (cười). Hồi đó, tôi ham đá banh lắm. Mặc dù bị cha tôi la mắng, cấm và thậm chí đánh đòn nhiều lần vì sợ con bị chấn thương nhưng tôi vẫn lén trốn đi. Thật sự tôi chơi môn này không hay lắm đâu, nhưng chẳng hiểu sao lại rất đam mê.

Làm diễn viên cần phải có nhiều vốn sống

- Theo dõi hành trình diễn xuất của Tuấn Trần thì thấy rằng, anh hầu như đã thử sức với đủ thể loại vai và được đánh giá rất cao. Xuất phát là một diễn viên tay ngang, anh đã làm gì để lấp đầy khoảng trống của sự tay ngang đó?

-Tôi học. Thật sự tôi học rất nhiều từ lúc vào công ty quản lý. Cứ không có lịch quay là tôi đi học, học nhiều bộ môn và cố gắng va chạm càng nhiều ngành nghề, lĩnh vực càng tốt. Tôi xác định, mình làm diễn viên thì cần phải có nhiều vốn sống, nó quyết định cách bạn phân tích tâm lý nhân vật. Tôi coi việc học và xem phim thật nhiều là cách hạn chế khuyết điểm của mình.

- Để có được thành công như hôm nay hẳn là cả một quá trình không dễ dàng. Nhìn lại, anh thấy đâu là thời gian khiến anh cảm thấy khó khăn và áp lực nhất?

- Buồn hay áp lực thì nghề nào cũng có, tôi nghĩ cũng không có gì đặc biệt để kể. Ai cũng sẽ phải gặp chuyện không vui thôi. Tôi muốn nói về cách mình đối mặt với những điều đó. Đấy chính là tập trung. Tập trung vào con đường bạn chọn thay vì dành thời gian nghĩ về những điều người khác nói, về những thứ đang tác động tiêu cực đến bạn. Khi tập trung vào cái mình muốn thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những năng lượng tiêu cực. Tôi thấy điều đó rất hiệu quả.

Muốn thành công, đừng nghĩ tiêu cực ảnh 2

- Từng vào các dạng vai công tử, “nam thần”, đóng cả phim kinh dị hay vai diễn ngỗ ngược cộc cằn, liệu anh mong muốn sẽ hóa thân vào một hình tượng nào khác không? Ví dụ võ thuật hành động hay một vai diễn mà mình mơ ước?

- Thú thật ngoại trừ mong muốn được đóng một vai hành động võ thuật thì tôi rất muốn thử sức ở dạng vai bệnh nhân bị thiểu năng hoặc tự kỷ. Với tôi, đó là những người cần được quan tâm, thấu hiểu và rất nhiều điều họ cần chia sẻ. Mình muốn thể hiện nhân vật đó một cách nhân văn và tích cực nhất. Tôi sẽ tìm kiếm cho mình cơ hội đó.

- Đóng phim, làm người mẫu, tham gia truyền hình thực tế, làm nhà sản xuất phim chiếu mạng (web-drama), thậm chí làm ca sĩ… hình như anh đang hướng tới hình ảnh ngôi sao đa năng trong showbiz Việt?

- Tôi từng thử sức ở nhiều vai trò, nhưng đến bây giờ cảm thấy tự tin nhất vẫn là sản xuất phim hay diễn viên. Mình cũng muốn cố gắng giỏi đều các lĩnh vực, nhưng chắc phải dành thời gian tập luyện và học hỏi nhiều hơn nữa. Không có gì là dễ dàng nên tôi sẽ cố gắng hoàn thiện hơn trong tương lai.

Không có nhiều bạn trong showbiz

- Người ta bảo showbiz cũng là môi trường khá phức tạp và mệt mỏi. Sau một thời gian hoạt động, anh thấy điều đó có đúng không?

- Thật ra tôi không có nhiều bạn trong showbiz. Tất cả mọi hoạt động đều do công ty quản lý quyết định. Việc của tôi là đi làm, tập trung làm tốt nhất công việc mình nhận nên gần như ít va chạm lắm. Lúc giải trí, tôi cũng chỉ chơi với anh em trong công ty là nhiều, đa phần là chơi game và đá bóng. Nói vậy để mọi người thấy Tuấn Trần không có cơ hội tiếp xúc với “drama”. Cũng hoàn toàn đứng ngoài lề các mối quan hệ phức tạp của nghề nên với tôi showbiz rất tốt. Tôi cũng có cơ may được làm việc với những người cực kỳ dễ thương nữa.

- Lúc buồn, hay lúc vui, anh thích nhất làm điều gì?

- Tôi thích nhất là sau khi đi làm thì sẽ đi đá bóng hoặc tập gym. Giải trí của Tuấn Trần cũng chỉ xung quanh công ty vì tôi có một phim trường, anh em sinh hoạt trong đó là chủ yếu. Buồn chán thì có thể cùng anh em nhậu, nghe nhạc hoặc chơi game.

- Vậy trong cuộc sống, anh hướng tới điều gì?

- Lan toả năng lượng tích cực và tạo giá trị cho xã hội. Nói nghe có vẻ to lớn nhưng lại đơn giản lắm. Tôi chỉ muốn bản thân mình cố gắng hạnh phúc và tích cực từ bên trong, lan tỏa năng lượng đó cho mọi người. Cũng giống như việc bạn sống, đi làm, kiếm tiền, bây giờ tôi muốn ngoài việc kiếm tiềm lo cho gia đình thì cũng cần tạo giá trị nho nhỏ cho xã hội. Mỗi người cùng góp một tay thì sẽ rất tốt.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của Tuấn Trần!

Tuấn Trần tên thật là Trần Duy Tuấn, sinh năm 1992, từng theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Sài Gòn, nhưng lại bén duyên với diễn xuất qua bộ phim đầu tay “Mùa oải hương năm ấy”. Vai diễn mở đường cho Tuấn Trần tham gia hàng loạt MV ca nhạc như “Em cứ đi đi” của Hari Won cũng như các dự án phim từ truyền hình, webdrama tới điện ảnh như “Chị em nhà Đông Các”, “Chạm vào danh vọng”, “Kén mẹ chồng”, “Thế thái nhân tình”, “Thiên ý”, “Thần chết tập sự”, “Xưởng 13”, “Sắc đẹp dối trá”… Vai Quắn trong bộ phim điện ảnh “Bố già” ra rạp năm 2021 ngoài phá kỷ lục phòng vé còn mang về cho anh hàng loạt giải cá nhân tại các giải thưởng uy tín như Bông sen vàng, Cánh diều vàng hay Ngôi sao xanh. Ngoài diễn xuất, Tuấn Trần còn tự sản xuất phim như webdrama “Xin chào Papa” năm 2020.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC