Phóng sự

Muôn nẻo "đường hoa" (6): "Cuộc chiến" chống tệ nạn mại dâm chưa hồi hết

ANTĐ -Thời gian qua, các ngành chức năng mà chủ công là lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ giám sát hoạt động của khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở massage, hớt tóc, gội đầu... để kịp thời phát hiện, xử lý những đối tượng hoạt động mại dâm đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu nhân viên và chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện ký cam kết không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cuộc chiến chống mại dâm vẫn gặp nhiều khó khăn...

Xóa sổ nhiều tụ điểm mại dâm

Hàng chục vụ mua bán dâm tại nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ, tiệm hớt tóc, cơ sở massage… đã bị lực lượng CATP Đà Nẵng phát hiện, bắt quả tang trong thời gian gần đây đã được chúng tôi phản ánh. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, nhiều CBCS trực tiếp làm công tác phòng chống TNXH khẳng định: Cuộc chiến chống vấn nạn mại dâm trên địa bàn thành phố vẫn sẽ phải gặp nhiều khó khăn, gian khổ và chưa có hồi kết. Bởi, đa số các đối tượng thực hiện thủ đoạn “giao dịch” vô cùng tinh vi, kín đáo, cộng với quy định xử lý đối tượng này hiện vẫn còn “dễ thở”.

Chính vì sự “dễ thở” của quy định xử phạt mà nhiều cô gái “phục vụ” khách ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Đơn cử, 14 giờ 20 ngày 10-12-2015, CAP Hòa Thọ Đông (Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) trên đường TTKS thì phát hiện tiệm hớt tóc Triệu Vy (tổ 19, P. Hòa Thọ Đông) có hoạt động mại dâm nên tiến hành kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, phát hiện L.T.T (1973, trú TP Huế) đang bán dâm cho khách làng chơi là T.C.V (1979, trú Đà Nẵng). Đến 15 giờ 30 cùng ngày, CAP Hòa Thọ Đông phát hiện H.T.K.L (1972, trú Q. Thanh Khê) đang “mây mưa” với T.Q.H (1979, trú Đà Nẵng) tại tiệm cắt tóc Trà My (số 471-Cách Mạng Tháng Tám, P. Hòa Thọ Đông).

Muôn nẻo "đường hoa" (6): "Cuộc chiến" chống tệ nạn mại dâm chưa hồi hết ảnh 1

Công an đang lập biên bản các đối tượng mua bán dâm tại hiện trường.

2 ngày sau, CAP Hòa Thọ Đông tiếp tục bắt quả tang P.T.T.T (1989, trú Đà Nẵng) bán dâm cho khách làng chơi với giá 200 ngàn đồng tại một quán hớt tóc trên địa bàn phường. Đến giữa tháng 4-2016, trên đường làm nhiệm vụ, CAP Hòa Thọ Đông phát hiện quán cắt tóc Bé Thảo (đường Lê Đại Hành) có biểu hiện hoạt động mại dâm trá hình nên tiến hành kiểm tra hành chính. Tại đây, CAP bắt quả tang nhân viên T.T.T.H (1984, trú Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang bán dâm cho Đ.V.D (1991, trú TP Đà Nẵng).

Không chỉ gặp đâu “phục vụ” đó, nhiều cô gái còn liên kết với chủ nhà nghỉ, nhà trọ để có “bãi đáp”. Đơn cử, tối 24-10-2015, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn phát hiện 2 thanh niên điều khiển xe máy đến nhà nghỉ số 5 (tổ 94, P. Mỹ An) do Dương Thị Thủy (1988) làm chủ có nhiều nghi vấn nên bí mật theo dõi. Sau khi dựng xe vào góc sân, 2 thanh niên vào gặp chủ nhà nghỉ đặt vấn đề “vui vẻ”, Thủy đưa ra giá mỗi “chuyến tàu nhanh” là 250 ngàn đồng. Sau khi 2 vị khách đưa 500 ngàn đồng, Thủy hướng dẫn họ vào phòng 202 và 203. Khoảng 5 phút sau, Thủy điều 2 cô gái đến bán dâm cho khách.

Muôn nẻo "đường hoa" (6): "Cuộc chiến" chống tệ nạn mại dâm chưa hồi hết ảnh 2

Các đối tượng thực hiện hành vi mua bán dâm tại khách sạn, nhà nghỉ.

Ngay sau đó, lực lượng CA ập vào bắt quả tang 2 cặp nam nữ đang mua bán dâm. Đó là N.T.M.N. (1988, tạm trú Q. Ngũ Hành Sơn), P.T.TQ. (1989, tạm trú Q. Hải Châu), N.V.H. (1988) và N.V.N. (1990, đều trú P. Mỹ An).

Theo các đối tượng khai nhận: Khi khách đến nhà nghỉ có nhu cầu “vui vẻ” thì Thủy sẽ ra giá 250 - 300 ngàn đồng/lần mua dâm. Nếu khách đồng ý thì Thủy sẽ điều gái đang có mặt trong nhà nghỉ hoặc gọi điện cho “mối ruột” ở nơi khác đến phục vụ. Tỷ lệ ăn chia giữa Thủy và gái bán dâm là 50/50.

Đến 20 giờ 30 cùng ngày, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn phát hiện 4 thanh niên điều khiển 2 xe máy tấp vào nhà nghỉ N. (P. Hòa Hải). Sau đó ít lâu, 2 cô gái ăn mặc hở hang cũng lần lượt xuất hiện và đi nhanh vào những căn phòng đã được thông báo trước. 20 giờ 50, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn kiểm tra hành chính nhà nghỉ N., phát hiện phòng số 5 và số 6 có 2 cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm.

Tại cơ quan CA các đối tượng khai tên T.Q.V (1987, trú TX Điện Bàn, Quảng Nam), T.V.H (1993, trú P. Mỹ An), N.T.N. (1986, quê Bạc Liêu), Đ.T.T.P (1981, quê TT-Huế). Theo khai nhận của các đối tượng, 20 giờ 30 ngày 24-10-2015, T.Q.V đến nhà nghỉ N. thuê phòng số 5 rồi gọi điện cho N.T.N đặt vấn đề mua dâm. Đồng ý giá 250 ngàn đồng, N. đến nhà nghỉ để phục vụ khách.

Cùng thời điểm này, T.V.H, P.A.T (1979), P.T.T (1978, đều trú P. Mỹ An) cũng đến nhà nghỉ N. để thuê phòng. Sau khi được chủ nhà nghỉ bố trí các phòng số 3, 6, 8, P.A.T gọi điện cho Đ.T.T.P yêu cầu được “phục vụ”. Thỏa thuận mỗi “chuyến tàu nhanh” là 250 ngàn đồng, P. đến nhà nghỉ N. để phục vụ.

Bị bắt quả tang là thế nhưng hầu hết các đối tượng thực hiện hành vi mua bán dâm chỉ bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật. Điều này gây phức tạp cho công tác quản lý xã hội, nhất là khi được thả đồng loạt, họ lại lang bạt tới các địa phương tiếp tục “hành nghề” để kiếm lại số tiền đã “bị mất” với phương thức ngày càng tinh vi hơn là khó tránh khỏi, làm cho cuộc chiến chống vấn nạn này càng gian nan gấp bội.

Chỉ cam kết trên giấy

Bắt rồi thả, thả lại tái phạm là cái vòng luẩn quẩn rất khó xử lý. Lúc đó, lực lượng phòng chống tệ nạn mại dâm, các cơ quan chức năng, đoàn thể lại phải tăng cường nhiều hơn nữa các mô hình, biện pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức xã hội hoặc vận động họ tham gia sinh hoạt tại các CLB, gây tốn kém kinh phí và khó khăn hơn nhiều trong công tác quản lý…

Thực tế, theo ghi nhận của chúng tôi, ở hầu hết các buổi tổ chức quán triệt một số quy định trên lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, văn hóa cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện, các ngành chức năng đều phổ biến quy định của pháp luật liên quan đến các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ, cắt tóc gội đầu, massage... không được lợi dụng làm nơi chứa hoạt động mại dâm, kích dục.

Công an các địa phương chủ động mời các chủ nhà trọ, nhà nghỉ, nhà cho thuê, dịch vụ cắt tóc nam nữ, massage... để tuyên truyền pháp luật và ký cam kết không chứa chấp, tổ chức các hoạt động liên quan đến mại dâm dưới mọi hình thức.

Muôn nẻo "đường hoa" (6): "Cuộc chiến" chống tệ nạn mại dâm chưa hồi hết ảnh 3

Hầu hết các đối tượng thực hiện hành vi mua bán dâm chỉ bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Tại các buổi tuyên truyền pháp luật và phong trào TDBVANTQ, các đơn vị chức năng lồng ghép công tác phòng chống tệ nạn mại dâm vào chương trình.

Ngoài ra, Công an các đơn vị thường xuyên nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, quản lý hành chính về ANTT nhằm góp phần phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với loại tội phạm mại dâm.

Tăng cường kiểm tra lưu trú tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Tuy nhiên, vì hám lợi, mong thu hút khách đến với cơ sở mình ngày càng nhiều, không ít ông chủ, bà chủ bất chấp…

Trao đổi với chúng tôi, đại diện lãnh đạo Công an các địa phương cho rằng công tác tấn công trấn áp nạn mại dâm đã khó, công tác tuyên truyền, vận động nhân viên và chủ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở massage, karaoke, hớt tóc... thực hiện đúng quy định pháp luật còn khó hơn.

Bởi nhiều chủ cơ sở khi cơ quan Công an yêu cầu cam kết không vi phạm thì vẫn ký, nhưng về thì lại làm khác. Bên cạnh đó, những cô gái coi việc bán dâm là nghề kiếm sống nên dù như thế nào đi nữa vẫn không chịu bỏ. Chính vì vậy mà cuộc chiến chống mại dâm vẫn sẽ còn dai dẳng và chưa có hồi kết.

Theo Công an TP Đà Nẵng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC