Thể thao

Muốn làm Chủ tịch VFF cần đáp ứng tiêu chí gì?

Băng Tâm
ANTD.VN - Ứng viên Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khoá IX phải đáp ứng một loạt tiêu chí như có uy tín trong xã hội và giới chuyên môn, am hiểu bóng đá sâu sắc, có kinh nghiệm quản lý, hoạch định chiến lược...

Ngày 10-8, VFF công bố kế hoạch tổ chức Đại hội khoá IX (2022-2026), trong đó điểm nhấn là công tác nhân sự.

Theo đề án nhân sự, Ban chấp hành VFF khoá IX sẽ gồm 17 uỷ viên, trong đó bao gồm: 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và 13 ủy viên.

Muốn làm Chủ tịch VFF cần đáp ứng tiêu chí gì? ảnh 1

Đại diện các liên đoàn thành viên sẽ trực tiếp bầu Ban chấp hành, Chủ tịch, Phó chủ tịch VFF nhiệm kỳ mới

Ứng viên uỷ viên Ban chấp hành phải đáp ứng các tiêu chí: Công dân Việt Nam từ 25 tuổi trở lên, phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm trong công việc; hiểu biết và có kinh nghiệm trong hoạt động bóng đá hoặc hoạt động thể thao chuyên nghiệp; có năng lực quản lý, chỉ đạo và điều hành; tự nguyện và có khả năng bố trí thời gian để tham gia được các tổ chức thành viên tín nhiệm; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành kỷ luật, án phạt.

Riêng với ứng viên Chủ tịch, ngoài các tiêu chuẩn trên cần phải đáp ứng các tiêu chí khác gồm: Có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam; am hiểu sâu sắc về bóng đá, có tư duy ở tầm chiến lược. Có tư tưởng cải cách, đổi mới hoạt động của VFF phù hợp với tình hình mới, có kinh nghiệm trong hoạt động đối ngoại.

Có kinh nghiệm quản lý, chỉ đạo, tổ chức điều hành các cơ quan, tổ chức lớn. Có uy tín trong xã hội và trong giới chuyên môn. Có khả năng tập hợp, quy tụ và phát huy năng lực của các uỷ viên Ban Chấp hành, các Tổ chức thành viên để phát triển bóng đá Việt Nam.

Tương tự, ứng viên Phó chủ tịch cũng cần đáp ứng các tiêu chí khắt khe, phù hợp với vị trí tranh cử.

Các ứng viên Ban chấp hành phải được ít nhất 2 tổ chức thành viên tiến cử bằng văn bản. Trước khi tiến cử, các tổ chức thành viên phải liên hệ và được sự đồng ý tham gia ứng cử của người được đề cử. Hạn chót nhận hồ sơ đề cử nhân sự là ngày 6-9-2022.

VFF hiện có 81 tổ chức thành viên. Tuy nhiên qua rà soát, có 7 thành viên (6 CLB và 1 liên đoàn) bị đình chỉ tư cách thành viên (do giải thể, giải tán hoặc không hoàn thành nghĩa vụ với VFF). Như vậy, chỉ có 74 tổ chức thành viên được quyền bỏ phiếu bầu tại Đại hội.

Dự kiến Đại hội VFF khoá IX sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11-2022.

Đại hội nhiệm kỳ VIII (2018-2022) ngày 8-12-2018, ông Lê Khánh Hải - khi đó là Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL - được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch.

Tuy nhiên sau khi giữ chức Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, do bận nhiều công việc nên ông Lê Khánh Hải đã xin rút khỏi vị trí Chủ tịch VFF từ cuối tháng 12-2021.

Tại Đại hội thường niên VFF ngày 9-1-2021, Phó Chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn được bầu làm Quyền Chủ tịch VFF từ đó tới nay.

Ông Trần Quốc Tuấn được đánh giá là ứng viên nặng ký chức Chủ tịch VFF khoá IX.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC