Thể thao

Muốn được chọn phải hợp “gu”?

Tiểu Quyên
ANTĐ - 1. Cuối cùng thì cuộc họp Ban chấp hành VFF hôm 28-2 vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời cuối cùng về chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN. Nguyên nhân sâu xa được chỉ ra là bởi cách làm hời hợt, thiếu chuyên nghiệp của VFF.

Tới thời điểm này, các ứng viên đều khẳng định chưa nhận được lời mời chính thức, hay đề nghị nghiêm túc nào từ phía VFF. Có chăng chỉ là cuộc điện thoại thăm dò, kèm lời đề nghị của mấy vị chức sắc. “Tôi chưa hề nhận được lời mời nào từ VFF ngoại trừ cú điện thoại thăm dò bâng quơ của một thành viên Liên đoàn”, ứng viên Lê Huỳnh Đức thẳng thắn.

Theo Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển, người trúng cử phải hội đủ về chuyên môn, đạo đức, tâm huyết và các ứng viên Hữu Thắng, Huỳnh Đức, Thanh Hùng, Đức Chung, Thụy Hải đều thỏa mãn. Song với VFF, có vẻ như yếu tố quan trọng nhất lại là phải “hợp gu”.

2. Người ta lý giải việc bao năm qua VFF khoái chọn HLV ngoại, bởi nếu có “sự cố” gì chỉ cần thanh lý hợp đồng và đền bù một khoản tiền là xong, theo kiểu đôi bên đều có lợi. Giờ thì khác, sau “sự cố Falko Goetz” khiến dư luận bức xúc, phương án chọn HLV nội dường như là lựa chọn duy nhất. Có điều, trong số hàng loạt ứng viên, không phải ai cũng “hợp gu”.

Sân cỏ nội từng chứng kiến không ít vụ việc các HLV bức xúc, chỉ trích đích danh lãnh đạo Liên đoàn. Sẽ chẳng hay ho gì nếu những sự cố “ngoài mong đợi” đó xảy ra ở ĐTQG. Dễ hiểu khi VFF lại “chấm” HLV Mai Đức Chung, người được xem là hiền lành nhất trong số các ứng viên. Ít nhất thì với tính cách đó của ông Chung, VFF cũng “dễ thở” hơn trong chỉ đạo lẫn xử lý các vấn đề nhạy cảm.

3. Có điều, việc VFF tự ý chọn HLV Mai Đức Chung trước khi thông qua Hội đồng HLV quốc gia vấp phải sự phản đối của giới chuyên môn lẫn dư luận. Phản đối không phải vì ông Chung không có tài mà bởi cách làm của VFF. Từ chỗ bỏ qua vai trò của Hội đồng HLV quốc gia thì mới đây, đích thân Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ lại đùn trách nhiệm chọn HLV nội cho bộ phận này. Chẳng trách ủy viên Lê Thế Thọ phải cay đắng thừa nhận: “Hội đồng HLV quốc gia chỉ là tấm bình phong cho VFF”.

Thời Tam quốc có tích “Tam cố thảo lư”, kể về việc Lưu Bị cất công lên núi Ngọa Long Cang mời Gia Cát Lượng phò tá việc nước. Sau ba lần kiên trì đã mời được vị quân sư giỏi nhất lịch sử Trung Hoa để giúp tề gia trị quốc.

Ở khía cạnh nào đó, việc VFF chọn HLV cũng quan trọng chẳng khác nào Lưu Bị cầu Khổng Minh, bởi nó liên quan đến hình ảnh nền bóng đá quốc gia. Có điều, cái cách chiêu hiền của VFF sao mà khó hiểu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC