Chính trị - Xã hội

Muốn có nhiều lãnh đạo trẻ, cán bộ cao tuổi phải biết hy sinh

Duy Tiến

ANTĐ - Một trong những điểm mới về công tác cán bộ của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 được đưa ra là phải phấn đấu đạt tỷ lệ cán bộ trẻ (dưới 35 tuổi) tối thiểu từ 10% trở lên. Cùng đó, thành phố sẽ chủ động điều động, luân chuyển cán bộ phù hợp, kiên quyết tinh giản 10% tổng biên chế đến năm 2020.

Sáng nay, 21-4, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVI) để góp ý xây dựng 6 chương trình công tác lớn toàn khóa và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố. Nội dung đầu tiên được xem xét, góp ý là dự thảo lần 4 Chương trình số 01 của Thành ủy về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng và tổ chức Đảng; chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; tiếp tục thực hiện Nghị quyết trung ương 4 (khóa XI)…”.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng điều hành phiên thảo luận về Chương trình số 01 của Thành ủy, sáng 21-4

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng điều hành phiên thảo luận về Chương trình số 01 của Thành ủy, sáng 21-4

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng điều hành phiên thảo luận về  Chương trình số 01 của Thành ủy, sáng 21-4

Báo cáo dự thảo chương trình này, đồng chí Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội nêu rõ, mục tiêu của chương trình 01 là phấn đấu hàng năm có trên 50% tổ chức cơ sở đảng đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; trên 70% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; kết nạp trên 12.000 đảng viên mới.

Về chất lượng cán bộ, Thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu 40% cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có trình độ thạc sĩ trở lên; 100% cán bộ cấp xã, phường, thị trấn đạt trình độ chuyên môn đại học trở lên; cán bộ diện Ban thường vụ các cấp ủy quản lý đảm bảo tỷ lệ cán bộ trẻ đạt 10% trở lên, cán bộ nữ 15% trở lên. Đặc biệt, đến năm 2020, toàn thành phố phải tinh giản được tối thiểu 10% tổng biên chế cán bộ, công chức, viên chức thành phố được giao năm 2015.

Để đạt được các mục tiêu, yêu cầu nói trên, Chương trình 01 của Thành ủy Hà Nội đã đề ra 3 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.
Ông Vũ Đức Bảo nhấn mạnh, công tác cán bộ của thành phố phải thực hiện một cách chủ động, đồng bộ và toàn diện. Trong đó, cần tập trung rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị gắn với hoàn thiện, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, nghiên cứu thí điểm việc sắp xếp thu gọn đầu mối một số cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ không phù hợp; kiên quyết không thành lập các tổ chức trung gian, chỉ thành lập tổ chức mới trong trường hợp cá biệt thật sự cần thiết do yêu cầu của thực tiễn.

Một điểm nhấn quan trọng nữa trong công tác cán bộ theo Chương trình 01 là thành phố sẽ chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý theo quy hoạch, với tầm nhìn dài hạn; kết hợp điều động, bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ theo yêu cầu nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương, đơn vị gắn với thực hiện quy định luân phiên, định kỳ chuyển đổi công tác, bố trí cán bộ chủ chốt không phải là người địa phương…
Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo báo cáo dự thảo lần 4 Chương trình số 01 của Thành ủy

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo báo cáo dự thảo lần 4 Chương trình số 01 của Thành ủy

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo báo cáo dự thảo lần 4 Chương trình số 01 của Thành ủy

Thảo luận, góp ý vào dự thảo Chương trình 01 của Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Công Khôi, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm cho rằng, muốn đảm bảo tỷ lệ cán bộ trẻ hay cán bộ nữ như chương trình đề ra thì ngoài quyết tâm, cán bộ cao tuổi cũng phải biết hy sinh vì thế hệ trẻ, còn nếu cứ nhìn lớp cán bộ lãnh đạo trẻ với lớp cán bộ già để so sánh việc A với việc B thì rất khó làm được.
“Ở Hoàn Kiếm chúng tôi hiện đã đạt được tỷ lệ 6,64% là cán bộ trẻ dưới 35 tuổi, kinh nghiệm không có gì khác hơn là phải biết quan tâm, biết hy sinh về thế hệ tương lai” – ông Hoàng Công Khôi chia sẻ.  

Theo Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, nhiệm vụ quan trọng trong công tác cán bộ là đòi hỏi phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, của từng đảng viên. Đã là cán bộ quản lý thì phải chọn những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
“Hiện nay cũng có bộ phận cán bộ tương đối cao nghĩ thì nghĩ sơ sơ, làm thì thấy khó là né. Tôi đồng tình với dự thảo chương trình rằng cán bộ đảng viên, công chức, viên chức phải dám làm, dám chịu trách nhiệm, còn nghĩ thì tôi cho rằng lãnh đạo phải nghĩ đầu tiên” – ông Hoàng Công Khôi nói.

Cũng theo Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, hiện có thực trạng nhiều cán bộ được bố trí không đúng chuyên môn, nên cần rà soát lại để sắp xếp, bố trí cán bộ đúng chuyên môn, đúng chức năng nhiệm vụ. Xóa bỏ ngay tình trạng một số cán bộ cố học lấy một bằng cấp nào đó chưa chắc đã đúng nhiệm vụ chuyên môn của mình, nhưng cốt để chuẩn hóa bằng cấp. Việc đánh giá cán bộ cần được công khai, minh bạch.

Tương tự, về công tác điều động, luân chuyển cán bộ, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi chia sẻ, kinh nghiệm muốn thực hiện tốt việc này của Hoàn Kiếm là phải chú trọng tới nguồn cán bộ, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt phải lưu ý tránh tình trạng chạy để luân chuyển. “Mặc dù Thành ủy của chúng ta chưa có tình trạng ấy nhưng với tình hình chung thì tôi vẫn phải nêu ra để lưu ý và đề nghị đã luân chuyển cán bộ thì chỉ thực hiện luân chuyển theo quy hoạch, theo yêu cầu cán bộ” – Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm bình luận.

Điều hành phiên thảo luận về nội dung này, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, dự thảo lần thứ 4 Chương trình 01 của Thành ủy, được xây dựng trên cơ sở kế thừa, tiếp thu các kinh nghiệm, thành quả từ nhiệm kỳ trước, có bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, đây được chương trình cực kỳ quan trọng, được coi là xương sống trong 8 chương trình công tác lớn của thành ủy khóa XIV; triển khai 2 trong 6 nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng đề ra. Do vậy, các ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ được tiếp thu để hoàn thiện nội dung Chương trình, tạo hiệu quả cao nhất trong triển khai thực hiện công tác của thành phố thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC