Pháp luật

“Muối mặt” vì “cò”

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Chỉ mới “nghe hơi nồi chõ”, nhưng Vương Quốc Thuấn đã nảy kế hoạch làm ăn bằng phương pháp “chăn dắt” dự án. Chỉ có điều, các dự án ấy đều là những dự án “ma”, được một nữ giám đốc bịp bợm vạch ra từ trước.

 “Muối mặt” vì “cò” ảnh 1
“Cò” dự án “ma” Vương Quốc Thuấn tại tòa

Chiều 18-1, TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử đối với Vương Quốc Thuấn (SN 1972, trú ở khu Kim Bằng, phường Lam Sơn, TP Hưng Yên, Hưng Yên), bị VKSND cùng cấp truy tố theo tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước khi bị khởi tố, điều tra, Thuấn vẫn còn chiếm đoạt của các bị hại 470 triệu đồng nên đối tượng bị cáo buộc phạm vào điểm a, khoản 3, Điều 140-BLHS với mức hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Cùng với cáo trạng, lời khai của Vương Quốc Thuấn tại tòa thể hiện, cuối năm 2007, đối tượng làm nhân viên tại Công ty TNHH Quảng Nam, có trụ sở ở phố Nguyễn Công Trứ, Hà Nội. Một lần Thuấn được giám đốc doanh nghiệp này cho đi theo đến gặp Giám đốc Công ty CP Thương mại và đầu tư Mỹ - Việt, (trụ sở tại đường Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình) là Nguyễn Thị Quý Huyền. Tại đây, Thuấn thấy nữ giám đốc này “ba hoa” về hàng loạt dự án mang tính từ thiện do Quỹ hy vọng toàn cầu tài trợ không hoàn lại cần có đối tác để giải ngân, đã ngay lập tức đặt vấn đề xin Huyền tài trợ cho một dự án xây dựng trường mầm non tại phường Lam Sơn, quê hương của Thuấn.

Được nữ giám đốc đại diện Quỹ hy vọng toàn cầu tại Việt Nam chấp thuận, đối tượng nhanh chóng tìm về địa phương nói lại với lãnh đạo UBND phường Lam Sơn về việc xin được dự án xây dựng trường mầm non cho quê hương. Còn gì vui bằng, thế nên ngay sau đó lãnh đạo phường Lam Sơn đã theo Thuấn lên Hà Nội gặp Huyền thống nhất chương trình. Để đối tác tin tưởng, đại diện Quỹ hy vọng toàn cầu đã “trưng ra” giấy xác nhận của một ngân hàng thể hiện Huyền đang có trong tay một nguồn tài chính lớn. Đổi lại, chính quyền phường Lam Sơn phải nộp ngay cho nữ giám đốc một khoản tiền gọi là vốn đối ứng, trị giá 60 triệu đồng. Chưa hết, trong lúc chờ dự án được duyệt, lãnh đạo phường Lam Sơn cùng đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Hưng Yên (đơn vị có ý muốn trở thành tư vấn thiết kế dự án) còn được Huyền đưa đến nhà hàng sang trọng đàm phán và đi dự lễ khởi công công trình ở một số địa phương.

Ngỡ tưởng đã gặp được “Mạnh Thường Quân” thực thụ nên sau khi làm “cò” cho lãnh đạo phường Lam Sơn, Thuấn tự nhận mình là nhân viên của Công ty CP Thương mại và đầu tư Mỹ - Việt và đi rêu rao khắp nơi về việc có nguồn tài trợ không hoàn lại cho những địa phương khó khăn trong xây dựng trường học hoặc đường giao thông nông thôn. Và rồi nghe theo lời quảng cáo của Thuấn, lãnh đạo các xã Hạ Mỗ, Liên Hồng (huyện Đan Phượng), lãnh đạo xã Bắc Bình (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc), lãnh đạo xã Sơn Nam (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) đã lần lượt ký các hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty CP Thương mại và đầu tư Mỹ - Việt để được nhận dự án cơ sở hạ tầng, trị giá lên đến 9,5 tỷ đồng.

Trong quá trình đàm phán, do UBND xã Hạ Mỗ và Liên Hồng không “đào” đâu ra khoản tiền đặt cọc 60 triệu đồng/dự án nên đã chấp thuận để ông Nguyễn Văn Giới (trú ở xã Liên Hồng, Đan Phượng) nộp thay với cam kết sau khi nhận dự án, ông này sẽ được thi công công trình. Đối với xã Bắc Bình và xã Sơn Nam cũng tương tự. Ông Dương Mạnh Hùng (trú ở xã Bắc Bình, Lập Thạch) đã tự nguyện giao khoản tiền đối ứng trị giá 120 triệu đồng cho Nguyễn Thị Quý Huyền. Ngoài khoản tiền mà chính quyền các xã nêu trên đặt cọc, Thuấn còn yêu cầu đối tác phải nộp 3% giá trị mức tài trợ cho đối tượng với lý do chi phí lập dự toán khảo sát thiết kế. Theo đó, cả ông Giới và ông Hùng đã đưa cho Thuấn tổng cộng 840 triệu đồng. Số tiền này, Thuấn chỉ giao cho Huyền phần nhỏ, còn giữ lại ăn tiêu hết.

Chờ mãi mà chẳng thấy dự án đâu, đại diện chính quyền các xã cùng ông Giới, ông Hùng liên tục có công văn hối thúc. Tuy nhiên, đáp lại họ, Huyền và Thuấn tìm đủ lý do trì hoãn, rồi trốn tránh... Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ không có tổ chức nào là Quỹ hy vọng toàn cầu tại Việt Nam và cũng không hề có bất kỳ dự án nào dành cho các địa phương nói trên. Vì thế mà Nguyễn Thị Quý Huyền bị bắt giữ về hành vi lừa đảo, còn Vương Quốc Thuấn thì bị điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vậy nhưng trong quá trình điều tra, nữ Giám đốc Công ty CP Thương mại và đầu tư Mỹ - Việt lâm bệnh và chết nên cơ quan tiến hành tố tụng đã đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Thị Quý Huyền.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn nhận tội như cáo trạng của VKS quy buộc. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vương Quốc Thuấn 5 năm tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC