Đời sống

Mũi 1 tiêm AstraZeneca thì mũi 2 có thể tiêm Pfizer, nhưng vaccine của Sinopharm, Pfizer, Moderna thì 2 mũi phải cùng loại

Duy Tiến
ANTD.VN - Nếu mũi 1 tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca thì mũi 2 có thể tiêm vaccine Pfizer, nhưng đã tiêm mũi 1 Pfizer, Moderna hay Sinopharm thì mũi 2 phải tiêm cùng loại...
Mũi 1 tiêm AstraZeneca thì mũi 2 có thể tiêm Pfizer, nhưng vaccine của Sinopharm, Pfizer, Moderna thì 2 mũi phải cùng loại ảnh 1
Lô vaccine 415.000 liều Astrazeneca do Chính phủ Anh tài trợ về đến Hà Nội sáng 3-8

Bộ Y tế vừa có công văn hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19 gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Theo đó, trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine Pfizer/BioNtech cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý (khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần).

Bộ Y tế yêu cầu không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Ngoài ra, người đã tiêm mũi thứ 1 vaccine do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Về việc đã tiêm mũi 1 AstraZeneca nhưng mũi 2 có thể tiêm Pfizer, Bộ Y tế lý giải, qua nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia, đến nay đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vaccine do AstraZeneca và mũi 2 là vaccine do Pfizer sản xuất, cho thấy đáp ứng miễn dịch tốt, tuy nhiên có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Để việc triển khai tiêm chủng an toàn, tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine từ các nguồn khác nhau, Bộ Y tế hướng dẫn “những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó”.

Cũng liên quan đến vaccine Covid-19, sáng nay, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine AstraZeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC