Kinh doanh

Mục sở thị công ty sản xuất di động giá rẻ của Trung Quốc

Yến Chi
ANTĐ - Tại trụ sở Công ty Wingtech Thượng Hải, Trung Quốc, nơi sản xuất ra các loại điện thoại thông minh giá rẻ trên thế giới, âm thanh bao trùm là tiếng gõ bàn phím của hàng trăm kỹ sư trẻ đang kiểm tra mạch điện của con chip trên màn hình máy tính. Khách hàng của Wingtech là các thương hiệu điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất trên thế giới như Xiaomi, Huawei và Meizu của Trung Quốc hay Micromax của Ấn Độ.

Mục sở thị công ty sản xuất di động giá rẻ của Trung Quốc ảnh 1

Các thiết bị đo lường tín hiệu, âm thanh của các mẫu điện thoại thông minh mới

Khách hàng chỉ phải đóng dấu thương hiệu

Wingtech từ năm 2006 nổi lên như là một trong những nhà thiết kế độc lập của Trung Quốc, họ có khả năng thiết kế chiếc điện thoại mà khách hàng có thể đặt thương hiệu riêng cho mình. Đến năm 2008, Wingtech đã đi vào sản xuất sau khi mở nhà máy riêng. Kể từ đó, khách hàng của hãng đã được sàng lọc từ hơn 100 xuống còn một vài thương hiệu lớn của Trung Quốc và Ấn Độ. Wingtech chuyển trụ sở mới tại Thượng Hải hồi tháng 2-2015, đây cũng là nơi đặt trung tâm nghiên cứu của hãng với 600 nhân viên.

Các nhà thầu Trung Quốc như Shanghai Wingtech có thể giúp khách hàng phát triển một mô hình điện thoại thông minh mới trong ít nhất là 6 tháng. Khi bản thiết kế hoàn thành, sản phẩm được kiểm tra độ tin cậy. Mỗi mẫu điện thoại thông minh đều phải chạy thử kỹ tại trung tâm thử nghiệm Wingtech được đầu tư với giá 2 triệu USD. Ở đây, điện thoại được cắm vào đủ loại máy móc để đóng-mở ứng dụng trong nhiều giờ nhằm xác định độ ổn định của sóng, của màn hình và các tính năng.

Cách trụ sở chính của công ty khoảng 1 giờ xe chạy là nhà máy của Wingtech ở thành phố công nghiệp Gia Hưng lân cận. Giống như các nhà máy sản xuất điện tử điển hình của Trung Quốc, nhà máy đặt tại khu công nghiệp ở ngoại ô thành phố và giống như một thị trấn nhỏ khép kín cho nhân viên.

Khoảng 9.000 công nhân sống trong ký túc xá trong khuôn viên nhà máy, trong đó có cả rạp chiếu phim, quán cà phê Internet và các phương tiện giải trí khác. Để đạt tỷ lệ doanh thu cao, các nhà máy sản xuất đồ điện tử Trung Quốc luôn quan tâm đến việc giữ chân đội ngũ công nhân, những người trẻ dễ bỏ vì công việc đơn điệu.

Các khâu lắp ráp điện thoại thông minh ở nhà máy này vẫn được thực hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công, mặc dù Wingtech hay Foxconn đủ khả năng tự động hóa nhiều khâu sản xuất. Lý do là “tuổi thọ” của mỗi sản phẩm điện thoại thông minh thường ngắn, nên nếu lắp ráp dây chuyền tự động thì lại phải thay liên tục do đó rất tốn kém. 

Năm ngoái, Wingtech đã ký hợp đồng bán được gần 50 triệu chiếc điện thoại, có lợi nhuận ròng khoảng 14,6 triệu USD. Nhà máy của Wingtech có công suất 2,5 triệu chiếc một tháng, và nếu không sản xuất kịp hợp đồng, họ phải thuê các công ty khác sản xuất.

Giá trị cạnh tranh cốt lõi 

Sau vài năm hoạt động với những sản phẩm điện thoại thông minh chất lượng không đáng tin cậy, hiện Trung Quốc có thể tự hào khi có được đơn đặt hàng từ các thương hiệu mạnh. Lý do đằng sau sự thay đổi này là sự trưởng thành của “chuỗi cung ứng đỏ”, một mạng lưới cung cấp điện thoại thông minh giá rẻ có liên quan đến các nhà sản xuất của Trung Quốc. Những cái tên như Wingtech, Shanghai Huaqin hay Longcheer Holdings đã giúp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách về công nghệ với các nhà sản xuất toàn cầu, trong khi vẫn giữ được sự cạnh tranh về giá cả.

Nếu như thương hiệu điện thoại thông minh Apple cũng sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc, nhưng linh kiện của họ thường dựa trên các nhà thầu Đài Loan như Foxconn hay nhiều nhà cung cấp quốc tế thì các “chuỗi cung ứng đỏ” lại tạo nên sự bùng nổ cơn sốt điện thoại thông minh giá rẻ ở khắp mọi nơi từ Ấn Độ đến Brazil. “Chúng tôi không chỉ là một nhà sản xuất theo hợp đồng như Foxconn, mà giá trị cạnh tranh cốt lõi của chúng tôi là khả năng nghiên cứu và thiết kế”, ông Đặng An Minh, nhà quản lý chiến lược Wingtech nói.

 Ông Đặng An Minh cho hay, hiện công ty chỉ đồng ý ký hợp đồng làm một chiếc điện thoại cho khách hàng khi mà sản phẩm được đánh giá sẽ trở thành “hàng hot”, quy mô đủ lớn để Wingtech có thể thương lượng giảm giá thành và tăng lợi nhuận. Ngành công nghiệp điện thoại thông minh của Trung Quốc đang bước vào thời kỳ vàng son.

Theo Wall Street Journal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC