Chính trị - Xã hội

"Mùa xuân đất nước", triển lãm mỹ thuật mừng Đảng mừng Xuân

Thanh Xuân
ANTD.VN - Do bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, triển lãm "Mùa xuân đất nước" trưng bày 36 tác phẩm bao gồm tượng tròn và phù điêu của 29 tác giả thuộc nhiều thế hệ từ mỹ thuật Đông Dương, mỹ thuật Kháng chiến cho đến nay.

Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước".

Các chủ đề ca ngợi Đảng cộng sản Việt Nam, thể hiện tình cảm của quân và dân với Bác Hồ, hay hình ảnh mùa xuân đầu tiên của độc lập, tự do được thể hiện qua những tác phẩm như Đảng là mẹ hiền (Phạm Xuân Thi, 1958), Xuân 1975 (Trần Tía, 1975), Nghe lời non nước (Vũ Ngọc Khôi, 1978), Bác Hồ đi tìm đường cứu nước (Diệp Minh Châu, 1985)…

"Mùa xuân đất nước", triển lãm mỹ thuật mừng Đảng mừng Xuân ảnh 1

"Cô gái đánh đàn" của nhà điêu khắc Lê Công Thành

Người xem cũng cảm nhận được không khí mùa xuân trên mọi miền đất nước qua các tác phẩm Tiếng đàn (Tạ Quang Bạo, 1941), Hội chèo thuyền (Ninh Thị Dền, 1984), Vũ điệu mùa xuân (Trần Việt Hà, 2001) và các tác phẩm về chủ về xây dựng cuộc sống như Đường cày đảm đang (Trần Thiết, 1980), Sức trẻ (Phạm Ngọc Tuân, 1983). Các tác phẩm trong giai đoạn những năm 1970 chủ yếu theo khuynh hướng hiện thực, là tiền đề cho những bước phát triển tiếp theo.

Ở tại triển lãm, người xem sẽ cùng thưởng thức các tác phẩm của thời kỳ sau đổi mới cho đến này. Đó là khuynh hướng sáng tác hiện đại bao trùm. Người nghệ sĩ lựa chọn cho mình những phong cách nghệ thuật riêng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt về những vấn đề xã hội một cách trực tiếp hoặc ẩn dụ như Quà tặng của biển (Hoàng Mai Thiệp, 2017), Bầu sữa (Nguyễn Khắc Quân, 2005), Đồng đội (Vũ Hữu Nhung, 2003)…

"Mùa xuân đất nước", triển lãm mỹ thuật mừng Đảng mừng Xuân ảnh 2

"Đường cày đảm đang" của nhà điêu khắc Trần Thiết

Sự chuyển biến của khuynh hướng sáng tác, cách biểu đạt đa dạng của khối – hình, phong phú về chất liệu tạo hình, phong cách cá nhân khá rõ nét của các nhà điêu khắc kế thừa truyền thống và phát triển, đã góp phần tạo nên diện mạo của điêu khắc Việt Nam hiện đại.

Triển lãm Mùa xuân đất nước là mạch nối của nhiều thế hệ nghệ sĩ điêu khắc, sẽ là lời chúc mừng năm mới hạnh phúc, an lành tới đông đảo công chúng.

Triển lãm khai mạc vào ngày 28-1 và kéo dài đến hết ngày 28/2.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC