Chính trị - Xã hội

Mùa săn mây trên đỉnh Chênh Vênh

Vũ Thanh
ANTĐ - Ở  độ cao 3.143m so với mực nước biển, nóc nhà Đông Dương Fansipan thực sự là điểm đến lý tưởng của những người thích chinh phục đỉnh cao và những tay săn ảnh. 
Mùa săn mây trên đỉnh Chênh Vênh ảnh 1
Mây tạo thành những dòng sông trôi giữa trời Sa Pa

Fansipan những ngày tháng 3 này thực sự thu hút bởi không gian bồng bềnh với những dải mây vắt ngang sườn núi. Mây mềm mại rơi trên những tán rừng,  mây tạo thành những dòng sông trôi giữa trời, mây quấn quýt bước chân người chinh phục. 

Với người dân tộc Mông ở Sa Pa, Fansipan còn có tên gọi là Hua-si-pan, nghĩa là phiến đá khổng lồ trên cao chênh vênh. Và cư dân bản địa coi đây là đỉnh núi thiêng. Vì thế, không chỉ khách du lịch mà ngay cả người dân tộc ở đây cũng mong được một lần đặt chân đến nơi này.  

Thời tiết trên đỉnh Fansipan mùa này khá khắc nghiệt, ban đêm thường rất lạnh. Tuy nhiên, nếu thời tiết lạnh về đêm mà kèm theo sương muối thì sẽ là điều may mắn cho “những kẻ đi săn” đặc biệt này. Sau một đêm sương muối, sáng hôm sau trời sẽ cao xanh lồng lộng, từ độ cao 2.800m lên đến đỉnh, những người săn mây có thể chứng kiến và tận hưởng cái cảm giác như tất cả mây trời gom về đây thành những dòng sông, mây luồn phía dưới lưng chừng núi, bồng bềnh trôi nhẹ rồi khi tới khe núi thì ầm ầm đổ xuống thành những dòng thác mây dài nối từ sườn nọ đến vách kia. Với những tín đồ leo núi và chụp ảnh, được tận hưởng cảm giác đứng giữa không gian như mê hoặc ấy cũng đã là điều hiếm có. Còn đối với những khách du lịch thông thường, việc chinh phục được độ cao của Nóc nhà Đông dương đã là một thử thách vô cùng gian khó, nếu được chứng kiến cảnh quan hùng vĩ của mây luồn trên đỉnh Chênh Vênh thì đó có thể là điều may mắn một đời.

Trong hành trình chinh phục đỉnh cao và săn tìm vẻ đẹp của những dòng sông mây, những sân mây, biển mây trên đỉnh Chênh Vênh, khi đã qua được cao độ 2.800m, bao nhiêu những mệt mỏi, thử thách dường như tan biến rất nhanh bởi sự xâm lấn của cảm xúc mạnh mẽ trước vẻ đẹp thiên nhiên. Gió vi vu đưa những đám mây lùa vào rừng trúc mang theo hơi lạnh như để làm mát thêm cho thân thể người đi chinh phục đang vã mồ hôi sau chặng đường dài vất vả. Cảm giác thật khiến cho chặng đường dài 24km trèo lên rồi lộn xuống, đu dây bắt vách tới chừng cơ bắp rã rời ấy như thể chỉ là một cái giá rất “bèo” so với những gì mình được thấy, những cảm xúc mình được tận hưởng trên đỉnh non cao vời vợi này.

Giữa không gian điệp trùng của mây núi bao la hùng vĩ, giữa sự bồng bềnh của không gian trên đỉnh trời, đâu đó trong tiếng gió vẳng lên khoan nhặt một khúc miên man điệu khèn xa vọng trong mây. Âm thanh lùa vào rừng núi, hòa với mây ngàn như đưa tâm hồn quyện vào với thiên nhiên hùng vĩ, bao la.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC