Đời sống

Mưa rét tê tái ở Bắc bộ dự báo còn kéo dài bao lâu mới kết thúc?

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Từ hôm nay, 14/2, mưa ở Bắc bộ giảm nên rét đậm rét hại cũng giảm theo. Từ ngày 16/2, không khí lạnh suy yếu, Bắc bộ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, chiều tối ngày 13/2, không khí lạnh đã bao trùm toàn khu vực Đông Bắc bộ và Tây Bắc bộ. Sau đó, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Bắc Trung bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong ngày hôm nay, 14/2, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào.

Bắc bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C.

Mưa rét tê tái ở Bắc bộ dự báo còn kéo dài bao lâu mới kết thúc? ảnh 1

Mưa phùn, rét đậm rét hại ở Bắc bộ dự báo có thể kéo dài sang đầu tháng 3

Từ hôm nay, 14/2, mưa ở Bắc bộ giảm nên rét đậm rét hại cũng giảm theo. Từ ngày 16/2, không khí lạnh suy yếu, Bắc bộ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù dày vào buổi sáng. Hình thái thời tiết này duy trì đến ngày 19/2 khi một đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn xuống, toàn miền Bắc chuyển sang trạng thái mưa và rét đậm rét hại.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 29/1 đến nay, các tỉnh miền Bắc luôn trong tình trạng rét đậm, rét hại kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn.

“Dự báo, hình thái thời tiết này còn duy trì hết tháng 2 và đầu tháng 3. Bởi từ ngày 19/2 tới đây, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ tràn xuống, Bắc bộ lại rét đậm rét hại và mưa”- ông Hưởng cho hay.

Nhìn nhận về nền nhiệt độ tháng 2/2022, ông Hưởng cho biết, trong nửa đầu tháng 2 năm nay, nền nhiệt ở miền Bắc thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 1 độ C. Trong khi đó, nửa tháng 2 còn lại thì không khí lạnh cũng liên tục tăng cường với cường độ mạnh nên dự báo, nền nhiệt trung bình của cả tháng 2/2022 thấp hơn nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1,5 độ C.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC