Mua pháo nhập lậu, gắn mác sản phẩm của Bộ Quốc phòng bán kiếm lời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thấy lợi nhuận từ việc "hô biến" pháo nổ do nước ngoài sản xuất thành pháo nội địa được phép lưu hành, Hoàng Thị Hoa Mai (SN 1991) và Vũ Mạnh Tuấn (SN 1989, cùng trú tại tổ 22, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội), cùng nhau bán hàng cấm trên không gian mạng.

Ngày 21/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Hoa Mai (SN 1991) và Vũ Mạnh Tuấn (SN 1989, cùng trú tại tổ 22, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) về hành vi “Buôn bán hàng cấm”.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an quận Long Biên có thông tin về đường dây buôn bán hàng cấm (pháo nổ) qua mạng Internet.

Để ngăn chặn hành vi phạm tội của đối tượng, được sự đồng ý của Ban chỉ huy Công an quận Long Biên, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an quận Long Biên đã bí mật thu thập tài liệu. Việc nắm bắt thông tin về đường dây gặp nhiều khó khăn do thủ đoạn tinh vi của đối tượng gây án.

Mua pháo nhập lậu, gắn mác sản phẩm của Bộ Quốc phòng bán kiếm lời ảnh 1

Đối tượng Vũ Mạnh Tuấn

Cụ thể, đối tượng bán hàng trên các hội, nhóm trên mạng xã hội rao bán các loại pháo nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam, đồng thời tự in tem nhãn mác giống hệt loại pháo do Bộ Quốc phòng sản xuất để bán với giá thành giá rẻ hơn so với giá thị trường.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ đã dựng được chân dung hai đối tượng nghi vấn là Hoa và Tuấn, đồng thời tiến hành điều tra.

Ngày 5-9, tổ công tác thuộc Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an quận Long Biên đang làm nhiệm vụ tại khu vực chung cư GH6, Khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên phát hiện 2 nam thanh niên đi một xe máy và mang theo 1 thùng car-ton, có biểu hiện nghi vấn yêu cầu cho kiểm tra. Nam thanh niên điều khiển xe máy khai nhận tên Vũ Mạnh Tuấn trình bày đang giao 4 hộp pháo nổ trọng lượng 22,8kg cho khách thì bị cơ quan công an kiểm tra.

Quá trình điều tra xác định: Vũ Mạnh Tuấn và Hoàng Thị Hoa Mai có quan hệ tình cảm. Từ tháng 7-2022, Tuấn và Mai thuê một căn nhà 4 tầng ở tổ 22, phường Long Biên, quận Long Biên và cùng nhau ăn ở. Hàng ngày, Tuấn ra ngoài lao động tự do, còn Mai ở nhà buôn bán trên mạng xã hội, trong đó có buôn bán cả các loại pháo.

Mua pháo nhập lậu, gắn mác sản phẩm của Bộ Quốc phòng bán kiếm lời ảnh 2

Tang vật số pháo bị cơ quan công an thu giữ

Thời gian gần đây do khó khăn về kinh tế, Mai đã lên mạng xã hội FaceBook tự tìm hiểu và nhận thấy buôn bán pháo nổ do nước ngoài sản xuất sẽ lãi được nhiều tiền hơn. Vì vậy, Mai đã đặt mua thử một số loại pháo nổ do nước ngoài sản xuất để bán. Mai đã đặt mua của một người không quen biết trên mạng xã hội một số loại pháo nổ với giá 11 triệu đồng. Sáng 4-9, có một người đàn ông gọi điện thoại cho Mai bảo Mai ra cửa nhà nhận hàng. Mai đã nhờ Tuấn ra nhận hộ, sau đó Tuấn cất vào trong nhà.

Tiếp đó, vào sáng 5-9, có một phụ nữ gọi điện thoại hỏi mua pháo nổ của Mai với giá hơn 14 triệu đồng. Sau đó, Mai nhờ Tuấn mang pháo đi giao tại khu vực Chung cư GH6, khu đô thị Việt Hưng.

Sau khi biết Tuấn bị bắt, Mai đã đến cơ quan Công an làm việc theo giấy mời của cơ quan điều tra và khai nhận hành vi phạm tội.

Cơ quan điều tra đã giám định số pháo thu giữ của Tuấn, Phòng kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội kết luận tổng số pháo thu giữ là pháo nổ, có trọng lượng 22,8kg.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tuấn và Mai về tội “Buôn bán hàng cấm”.